Rượu Sake Nhật và nghệ thuật thưởng thức của người Nhật Bản

Rượu Sake Nhật và nghệ thuật thưởng thức của người Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản là không thể không nhắc tới rượu sake. Với hương vị thơm ngon, tinh tế, sake đã vượt ra khỏi lãnh thổ của xứ Phù Tang để chinh phục vị giác của hàng triệu người trên khắp thế giới. Loại rượu được xếp vào hàng “quốc tửu” này có cách thưởng thức cũng vô cùng đặc biệt, giống như một loại nghệ thuật độc đáo của người Nhật. Bạn có tò mò về cách dùng rượu sake ngon, chuẩn nhất đúng theo phong cách của người Nhật không?

Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn có biết về rượu Sake Nhật?

Sake trong tiếng Nhật có nghĩa là rượu. Chính vì thế, rượu sake là tên gọi chung của tất cả các loại rượu gạo ở Nhật Bản chứ không phải là chỉ riêng một loại rượu nhất định nào.

Đây là loại rượu được xem là tinh hoa văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Rượu Sake được lên men theo một công thức truyền thống từ các nguyên liệu như gạo Sake, nước tinh khiết chọn lọc và có thể có một số loại nấm men để tạo hương độc đáo cho rượu. Để có được hương vị nồng ấm, dịu nhẹ, đọng lại lâu trong vòm họng của người uống, Sake phải trải qua rất nhiều công đoạn chăm chút tỉ mỉ từ bàn tay của các bậc thầy giàu kinh nghiệm. Cách dùng rượu sake ngon cũng là một bí quyết thưởng rượu độc nhất chỉ có ở người Nhật.

Khám phá các cách dùng rượu Sake ngon “chuẩn Nhật”

Với hương vị tinh túy, thuần khiết, Sake có rất nhiều các để thưởng thức. Thông thường người Nhật sẽ dùng nhiệt trái mùa khi thưởng sake, mùa đông thì hâm nóng còn màu hạ thì uống lạnh hoặc dùng ở nhiệt độ thường.

Uống nóng

Các chuyên gia nghiên cứu ẩm thực cho rằng, những dòng rượu Sake cao cấp được sản xuất theo phong cách truyền thống hoặc Futsu Shu có hương vị nồng ấm vượt trội thì khi làm hâm nóng lên hương thơm sẽ nồng đượm và đậm đà hơn. Họ cho rằng cách dùng rượu sake ngon khi hâm nóng là ở nhiệt độ trong khoảng từ 40-60 độ C và phải được thưởng thức vào mùa hạ.

Ứng với những mức nhiệt độ khác nhau thì Sake có một cái tên khác như sake ở 40 độ C gọi là Nurukan, trong khoảng giữa 45 độ gọi là Tekion, còn với sake trên dưới 50 độ là Atsukan.

Uống lạnh

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều dòng sake cao cấp với hương vị hiện đại, mới lạ, mà hầu hết cách dùng rượu sake ngon, chuẩn thượng hạng này thường được dùng lạnh. Cách thưởng thức kiểu này sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều bởi độ sánh của rượu cao, vị đầy đặn, có cả vị  ngọt và vị chua của acid.

Sake sẽ được làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 7-10 độ. Cách này vô cùng đơn giản, nhưng tránh để Sake quá lạnh bởi vị có thể bị nhạt đi. Thưởng thức Sake lạnh vào những ngày tiết trời ấm áp sẽ khiến tâm trạng của bạn hưng phấn hơn.

Uống ở nhiệt độ phòng

Tuy nhiên, nếu hương vị của rượu quá mạnh sẽ lấn át hết hương vị truyền thống ban đầu. Chính vì thế, người sành rượu luôn đề nghị cách dùng rượu sake ngon, chuẩn Nhật nhất là thưởng thức ở nhiệt độ phòng để cảm nhận sự đặc trưng của mùi vị, màu sắc và độ sánh của loại rượu gạo này . Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức sake cao cấp trong khoảng trên 10 độ đến mức nhiệt trong phòng.

Rượu sake được đựng trong một cái ly sang chảnh, nhấp môi vài câu chuyện bên một đĩa bít tết sẽ khiến không khí trở nên vô cùng đặc biệt trong bất kỳ một sự kiện nào.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách dùng rượu sake ngon, chuẩn nhất mà người Nhật thường sử dụng.

Thưởng thức rượu sake là một hành trình thú vị và Sake IPPIN Việt Nam là lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi là thương hiệu rượu Sake số một tại Nhật Bản. 

Rượu Sake Ippin được nhập khẩu chính hãng, trực tiếp từ tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), nơi có nhà máy sản xuất rượu bia danh tiếng với tuổi đời hơn 200 năm, trải qua 12 thế hệ của gia đình Yoshikubo. Tại Việt Nam, chúng tôi là nhà phân phối đầu tiên và độc quyền những sản phẩm mang thương hiệu này. IPPIN hiện đã giành được nhiều sự quan tâm tại nhiều nhà hàng và khách sạn cao cấp tại Việt Nam.

Tại IPPIn có 3 hương vị nổi bật là Junmai, Junmai Daiginjo và IPPIN Yuzu. Mỗi hương vị sẽ là những hòa quyện khác nhau, nhưng cùng mang những nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ sở hoa.