CÁCH UỐNG RƯỢU SAKE NHẬT BẢN CHUẨN NHẤT CHO NGƯỜI MỚI

CÁCH UỐNG RƯỢU SAKE NHẬT BẢN CHUẨN NHẤT CHO NGƯỜI MỚI

Hiện nay ở khắp các siêu thị và cửa hàng rượu tại Việt Nam đều có thể tìm thấy rượu Sake Nhật Bản với nhiều loại, mẫu mã đa dạng khác nhau. Mỗi loại mang cho mình những đặc trưng riêng. Ngoài ra, cách uống rượu Sake khác nhau cũng mang đến cho chúng ta những trải nghiệm và hương vị khác nhau.

cach-uong-sake-ippin

Rượu Sake là gì?

Trong tiếng Nhật, Sake chỉ chung cho tất cả loại rượu, nhưng rượu Sake lại là một loại rượu đặc trưng được nấu bằng gạo và men Koji. Quy trình sản xuất rượu Sake chủ yếu dựa vào quá trình chuyển hóa từ tinh bột sang đường và chuyển hóa từ đường sang rượu.

Koji là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu Sake. Đây là một loại mốc sinh trưởng trên ngũ cốc nấu chính như gạo, lúa mì hoặc đậu.

Sake gắn liền với hình ảnh của Nhật Bản nên thường được phục vụ trong các nghi thức đặc biệt. 

Ngày nay, Sake thường được đựng trong các chai thủy tinh dung tích 0,5 lít hay 1,7 lít và được bày bán trong các siêu thị. Sake cũng có thể được chứa trong các bình gốm và bình hộp bằng giấy. Mặt khác, ở các chùa, đền và nhiều quán rượu truyền thống ở Nhật Bản, Sake được chứa trong các thùng to.

Chúng ta có thể uống Sake bằng rất nhiều dụng cụ khác nhau như tách, ly, chén và nhiều loại khác với bất kỳ hình dáng, chất liệu nào. Người Nhật thường ưa thích dùng chén hoặc ly gỗ khi thưởng thức Sake. Việc lựa chọn chén uống Sake của người Nhật cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh và thời điểm uống.

Một cái đĩa nhỏ và nông gọi là sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là ochoko thường sẽ được người Nhật sử dụng khi uống sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống. Khi ở các buổi tiệc hoặc sự kiện trang trọng hơn nữa và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là masu – loại cốc có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở các nước khác, chúng ta có thể uống Sake bằng ly thủy tinh.

Uống Sake như thế nào?

Rượu Sake cũng như các loại rượu khác, nếu được uống đúng cách sẽ mang đến hương vị tuyệt vời khó quên. Ngược lại, nếu sử dụng sai cách cũng có thể làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có. Hiện nay, có 4 cách uống rượu Sake phổ biến:

Uống lạnh

Rượu Sake được uống nóng hay lạnh cũng tùy thuộc vào từng loại. Những loại rượu có hương thơm nhẹ nên được thưởng thức sau khi làm lạnh. Với phương pháp làm lạnh, chúng ta chỉ nên để rượu ở khoảng 10oC, không nên để quá lạnh sẽ khiến rượu bị nhạt đi và mất đi hương vị đặc trưng. Nhưng đối với một số loại rượu Sake thông thường, chỉ cần bảo quản rượu trong tủ lạnh là đã đạt yêu cầu. Đây được cho là một phương pháp đơn giản nhất nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon.

ruou-sake-ippin

Hâm nóng

Cách thức này được sử dụng khi thời tiết chuyển lạnh. Đây cũng là phương pháp uống rượu Sake truyền thống. Rượu được đựng trong các bình sứ và được hâm nóng ở nhiệt độ 40-60oC tùy theo lựa chọn của người dùng. Thường nhiệt độ lý tưởng khi hâm nóng rượu Sake là khoảng 43-45oC. Ngoài ra rượu Sake còn có thể được hâm nóng bằng các loại máy chuyên dụng trong các nhà hàng, hâm trong lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng.

Uống ở nhiệt độ bình thường

Đây là phương pháp được khá nhiều người sành rượu ưa chuộng bởi nó không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của rượu Sake bởi tác động của nhiệt độ ở phương pháp hâm nóng và làm lạnh. Phương pháp này còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, và đặc biệt được sử dụng khá nhiều tại các nhà hàng ở Việt Nam.

thuong-thuc-sake-ippin

Uống với đá

Chúng ta nên chú ý phân biệt giữa phương pháp này và phương pháp làm lạnh. Với phương pháp này, chúng ta sẽ cho rượu làm lạnh vào một cốc nhỏ cùng một viên đá to để tránh việc đá tan nhanh và dẫn đến nhạt rượu. Cách uống này thích hợp với Genshu (một loại rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng.

Cách thức uống Sake tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời tiết, loại rượu, hương vị,…Hãy dựa theo khẩu vị của bản thân mà chọn ra cách uống thích hợp với mình nhất nhé!