CỤM TỪ JIKAGUMI TRÊN NHÃN RƯỢU SAKE CÓ Ý NGHĨA GÌ?

CỤM TỪ JIKAGUMI TRÊN NHÃN RƯỢU SAKE CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Khi thưởng thức rượu sake đôi khi bạn sẽ thấy cụm từ “Jikagumi” trên nhãn những chai rượu sake Nhật Bản. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì và liên quan đến quá trình pha chế hay chất lượng rượu sake hay không? Hãy cùng Ippin tìm hiểu nhé! 

Sake là loại rượu được pha chế từ gạo mà người Nhật hay gọi là Nihonshu. Nó cũng là loại thức uống giải khát được nhiều người yêu thích. Không giống rượu vang được sản xuất bằng cách lên men đường có trong trái cây, Sake được sản xuất như quá trình sản xuất bia, khi tinh bột được biến đổi thành đường trước khi lên men thành rượu. 

pha-che-ruou-sake1

Jakagumi là gì?

Theo thuật ngữ của người sản xuất rượu sake, Jikagumi nghĩa đen có nghĩa là “trực tiếp từ máy ép rượu”.

Để hiểu kĩ hơn về khái niệm Jikagumi, trước tiên, chúng ta hãy cùng nhớ lại quy trình sản xuất rượu sake Nhật. Sau khi lên men, hỗn hợp làm rượu sẽ đi qua một thiết bị ép để tách các cặn rượu (kasu) và các chất rắn không cần thiết khỏi rượu. Công đoạn này trong tiếng Nhật gọi là joso.

Mục đích của “Jikagumi” trên nhãn rượu sake

Mục đích của Jikagumi là có thể đóng rượu sake vào chai sao cho thời gian rượu tiếp xúc với oxy là ngắn nhất có thể. Đối với rượu vang, tiếp xúc với một chút oxy sẽ giúp rượu phát triển hương vị. Tuy nhiên, khi pha chế rượu sake Nhật, người làm rượu nhìn chung muốn hạn chế điều này xuống mức thấp nhất, trừ một số trường hợp rượu sake được trưởng thành với sự kiểm soát cẩn thận.

pha-che-ruou-sake2

Nguyên nhân là do rượu sake sẽ thơm ngon hơn nếu được thưởng thức khi còn trẻ, tươi mới và tinh tế.

Tất nhiên, điều này không dễ gì đạt được. Ngay việc ép hỗn hợp lên men để lấy rượu đã khiến rượu trải qua tiếp xúc oxy rồi. Đây cũng là lý do mà người làm rượu thường chọn dùng máy ép không khí để thu được rượu sake nhanh nhất và hạn chế rượu tiếp xúc với không khí. Rượu sake nhạy cảm với oxy đến mức mà chúng ta phải luôn bảo quản chúng trong tủ lạnh và để chai ở vị trí đứng thẳng. Điều này sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của rượu với không khí.

pha-che-ruou-sake3

Có thể nói rằng để làm ra rượu sake Jikagumi mất rất nhiều thời gian bởi họ phải đong rượu vào từng chai một, do đó, loại rượu sake Nhật này khá hiếm. Ngoài ra, vì thiếu đi sự pha trộn nên rượu sake phong cách Jikagumi cũng có xu hướng ngọt và đậm đà hơn. Chúng cũng thường được chuyển đi dưới dạng chưa tiệt trùng và chưa lọc giống như rượu muroka nama với hương vị khỏe khoắn, tươi trẻ.