IZAKAYA – MỘT “VŨ TRỤ” VĂN HÓA NHẬT BẢN THU NHỎ

IZAKAYA – MỘT “VŨ TRỤ” VĂN HÓA NHẬT BẢN THU NHỎ

Nếu quý khách muốn trải nghiệm một Nhật Bản hoàn toàn khác thì hãy một lần ghé thăm Izakaya – một phần văn hóa của xứ sở Phù Tang.

van-hoa-izakaya

IZAKAYA LÀ GÌ?

Lịch sử nơi đây bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868), cái tên Izakaya được ghép từ i (ở) và sayaka (nơi bán rượu sake). Đôi khi, Izakaya còn được gọi là Akachochin – lồng đèn làm bằng giấy đỏ, vật thường được treo trước mỗi quán rượu này. Ban đầu, Izakaya là nơi bán rượu sake Nhật và cho phép khách hàng ngồi lại để thưởng thức rượu tại chỗ. Đây thường được biết tới là một không gian thưởng thức các loại đồ uống và những món ăn được phục vụ đi kèm. Izakaya còn có thể được coi là một quán rượu theo phong cách Nhật Bản với một phần quầy bar và một phần là nhà hàng. Nơi đây phục vụ từ những món ăn bình dân đến sang trọng và cũng là nơi vô cùng phổ biến dành cho việc tụ tập với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. 

van-hoa-nhat-ban

Trong khi các nhà hàng truyền thống ở Nhật Bản sẽ thường chỉ chuyên phục vụ một loại thực phẩm thì Izakaya lại cung cấp rất đa dạng các món ăn từ phương Đông cho tới phương Tây. Ở đây là nơi những khía cạnh thoải mái của người Nhật được bộc lộ hết ra, giống với một “vũ trụ” mới bên ngoài những nghi thức nghiêm ngặt thường ngày. Thực khách chắc chắn sẽ có một ấn tượng khác khi tiến vào đây. Không gian bên trong sẽ luôn vang vọng tiếng nói chuyện, tiếng cười cũng như tiếng cốc chén chạm nhau tại các bàn ăn.

CÁCH PHỤC VỤ Ở NHỮNG IZAKAYA

Một điểm rất đặc biệt của Izakaya so với những quán bar hay quán nhậu khác là ở phong cách phục vụ. Ở đây, thực khách sẽ được phục vụ đồ ăn, đồ uống theo dạng buffet. Theo đó, nhân viên sẽ gợi ý cho quý khách hàng lựa chọn giữa nomihodai (uống thỏa thích mọi đồ uống có cồn) và tabehodai (ăn không giới hạn các món ăn). Sẽ có sự chênh lệch lớn giữa giá của tabehodai ở các quán nhưng giá rượu trung bình rơi vào khoảng 1000 – 2000 yen. 

phong-cach-izakaya

Những Izakaya nổi tiếng thường sẽ giới hạn thời gian của thực khách trong khoảng một đến hai giờ để nhường chỗ cho những vị khách khác. Bên cạnh đó thì những Izakaya bình dân hơn sẽ mở cửa qua đêm đến tận sáng sớm và sẵn sàng phục vụ những ẩm khách muốn lưu lại suốt đêm.

CÁC LOẠI ĐỒ UỐNG & MÓN ĂN

Có đến hơn 100 loại đồ uống có sẵn trong những Izakaya như các loại bia, rượu sake Nhật, cocktail, rượu soju Hàn và cả những đồ uống không chứa cồn. Thông thường, người Nhật sẽ bắt đầu bữa ăn bằng cách gọi một lượt các loại bia với độ cồn tăng dần rồi sau đó mới chuyển sang uống rượu sake cùng với những đồ uống khác vào giữa bữa ăn. 

Bia

Một trong những món “tủ” cho du khách hay người dân địa phương chính là bia. Đây cũng là món đồ uống đầu tiên được gọi khi ngồi vào bàn ăn. Hầu hết, các quán Izakaya sẽ phục vụ món bia địa phương có tửu lượng nhẹ nhưng một số nơi sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng với nhiều loại bia khác có độ cồn nặng hơn. 

bia-izakaya

Sake

Là một thức uống truyền thống lâu đời của đất nước Hoa Anh Đào, do đó, đã đến Izakaya thì đây chính là món đồ uống ẩm khách nhất định phải gọi. Đối với sake Junmai – loại sake đậm vị và thơm mùi gạo, thực khách có thể kết hợp chúng khi ăn với món cơm chiên Nhật Bản được nêm nếm nhiều loại gia vị khác nhau, hoặc nếu thích những món ăn kiểu Tây thì cơm risotto Ý phủ phô mai Parmesan sẽ là một lựa chọn không tồi.

Loại rượu sake được dán nhãn Ginjo hoặc Daiginjo sẽ có mùi thơm đậm hương hoa quả, do vậy khi đến những Izakaya, quý khách nên tránh dùng chúng với những món dầu mỡ hoặc nhiều thịt.

sake-izakaya

Bên cạnh đó, loại rượu sake Nhật này rất thích hợp để uống khai vị, với hoa quả hoặc những món ăn thanh, nhẹ. Khi uống rượu sake Honjozo và Futsushu, thực khách có thể kết hợp ăn kèm với đa số các món ăn bởi hai loại rượu này đều rất hài hòa, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Cocktail

Đây cũng là những món uống rất được ưa chuộng tại các quán nhậu Izakaya. Chúng mang đến những hương vị đặc sắc khác nhau cho vị giác của người thưởng thức và rất dễ uống. Ngoài những loại cơ bản thường thấy ở các quán bar, ở Izakaya cũng phục vụ những loại cocktail nguyên gốc – vô cùng “đậm đà”, say đắm lòng người. 

Đồ ăn chính

Những món ăn tại đây thường nhỏ và vô cùng phong phú để lựa chọn. Menu của Izakaya được phân loại rất rõ ràng dựa theo phong cách chế biến lần lượt như salad, đồ sống, đồ chiên nướng và các món cơm, mì kiểu Nhật và những loại đồ Âu.

do-an-izakaya

Sở hữu một phong cách vô cùng mới lạ và đặc biệt, Izakaya là điểm đến vô cùng quen thuộc của người dân địa phương đất nước Nhật Bản. Chỉ khi đến và trải nghiệm một buổi tối tại nơi đây, quý khách mới có thể thấy hết cuộc sống phong phú và khác với thường ngày của người dân xứ sở Mặt trời mọc. Nếu như có cơ hội, hãy cùng Sake Ippin Việt Nam một lần ghé thăm và khám phá một quán nhậu Izakaya bất kì nhé!