KHÁM PHÁ MEN KOJI NGUYÊN LIỆU LÀM NÊN CÁC LOẠI RƯỢU SAKE NHẬT BẢN

KHÁM PHÁ MEN KOJI NGUYÊN LIỆU LÀM NÊN CÁC LOẠI RƯỢU SAKE NHẬT BẢN

Được mệnh danh là “quốc tửu” của Nhật Bản, rượu sake không chỉ là thức uống khiến bao người say mê mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng thú vị khi uống một lượng vừa đủ. Vậy bạn có biết, bí mật làm nên hương vị riêng độc đáo đó là gì không? Đó là bởi men Koji – nguyên liệu không thể thiếu khi nấu rượu sake Nhật Bản.

Koji là gì?

Koji vẫn được biết là men rượu Nhật trong nguyên liệu, nhưng ở một số nguồn thông tin khác là gọi “mốc Koji”. Thực sự nấm men Koji là gì? Về bản chất, Koji không hẳn là một loại men thuần chủng. Koji chính xác là một loại nấm mốc sinh trưởng trên ngũ cốc nấu chín như gạo, lúa mì hoặc đậu. 

Dưới sự tác động của mốc Kojikin – tên khoa học là Aspergillus Oryzae, trong một không gian kín và ẩm qua nhiều ngày, ta thu được nấm men Koji. Nhìn bằng mắt thường thì Koji chỉ là lớp mốc trắng bám trên ngũ cốc nhưng những nghệ nhân nấu rượu sake Nhật Bản đã phát hiện ra ưu điểm tuyệt vời của loại nấm men này, mang vào công thức bí truyền, để từ đó, nấu ra một loại rượu ngon trứ danh. Hiệp hội sản xuất rượu Nhật Bản đã công nhận Koji là “mốc quốc gia” vào tháng 6/2006.

Nấm men Koji sử dụng nấu rượu sake

Ở Nhật Bản, men Koji không chỉ được sử dụng trong nấu rượu, mà nó là “nguyên liệu” không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Mốc Koji được sử dụng trong quá trình sản xuất nước tương, tương đậu nành, rượu với vai trò là chất xúc tác quá trình lên men của các nguyên liệu. Những gia vị mang đặc trưng Nhật Bản cũng đặc biệt hơn nhờ mốc Koji.

Các thực phẩm lên men không còn xa lạ tuy nhiên, Nhật Bản là quốc giá duy nhất sử dụng mốc Koji cho quá trình lên men. Đó là bởi khí hậu tại Nhật Bản ấm áp, độ ẩm cao, là môi trường lý tưởng để loại mốc này phát triển. Tại Nhật Bản cũng chỉ có 10 cơ sở cung cấp nấm men Koji

Tại sao men Koji được chọn để nấu rượu sake Nhật Bản?

Lên men là quá trình quan trọng nhất trong các công đoạn làm rượu sake, việc chọn men ra sao cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của rượu. 

Về cơ bản, có nhiều loại nấm men khác nhau có thể được sử dụng để nấu rượu. Nếu chỉ nhìn vào kích cỡ hay hình dạng bên ngoài, khó có thể phân biệt sự khác nhau của nấm men. Sự khác biệt thường thấy của các loại nấm men được sử dụng để nấu rượu sake Nhật Bản thường được xét trên phương diện như vòng đời của nấm men dài hay ngắn, hoạt hóa ra sao, tỷ lệ thế nào. Hoặc chúng sẽ thay đổi như thế nào trong nhiệt độ cao và thấp hay. Hoặc độ cồn bao nhiêu, hương thơm este loại men đó sản sinh ra cũng quyết định đến việc chọn men.

Men rượu Nhật đặc biệt làm nên hương vị rượu sake

Khi chọn men rượu Nhật, người ta thường sử dụng men Koji. Loại men này khi đưa vào quá trình sản xuất rượu, sẽ tạo ra một số enzyme, với chức năng phân hủy tinh bột thường đường, tạo ra quá trình lên men.

Sản xuất nấm men Koji là quá trình tỉ mỉ và kì công

Rượu sake Nhật Bản không nặng, khi uống sẽ cảm nhận được tinh hoa Nhật Bản trong từng ngụm, thơm ngào ngạt mùi hương lúa gạo cùng vị cay nhẹ, ấn tượng. Đó là bởi, trong công thức nấu rượu sake, không thể không nhắc đến nấm men Koji – nguyên liệu chỉ có ở rượu Nhật Bản. 

Việc sản xuất Koji được xem là giai đoạn “trung tâm” khi chế biến rượu sake – quyết định thành bại của mẻ nấu. Nấm men Koji được nuôi cấy trong một căn phòng đặc biệt, thời gian nuôi cấy loại nấm men này khoảng 40-50 giờ. Vì đây là thời gian “nhạy cảm” nên được kiểm tra thường xuyên.

Type of Sake men rượu Nhật này rất dễ nuôi, các enzyme được sản sinh ra cũng thúc đẩy quá trình biến đổi tinh bột nhanh, cho hương vị tươi mát, dịu ngọt. Sau khi hoàn thành quy trình nấu gạo, các nghệ nhân nấu rượu bắt đầu rắc nấm Koji trên cơm và để chúng trong 35 – 48 giờ. 

Sake Ippin Việt Nam – Mang cả nền tinh hoa Nhật Bản trong từng chai rượu sake truyền thống

Được tuyển chọn từ những nguyên liệu tốt nhất của vùng đất Mito, tỉnh Ibaraki (Nhật Bản): nguồn nước siêu mềm và tinh khiết tuyệt vời, những hạt gạo căng mẩy và ngon lành từ đồng ruộng nơi đây, rượu sake Nhật Bản Ippin là cái tên bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức “quốc tửu” của đất nước mặt trời mọc. Hương thơm và vị đặc trưng khó nhầm lẫn của Ippin do quá trình nấu hoàn toàn thủ công với bí quyết riêng, men ủ được kiểm soát rất kỹ, quá trình hoạt hóa chậm trong một thời gian dài.

3 hương vị đặc biệt của Ippin Sake

Hiện nay, Sake Ippin Việt Nam là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền, chính hãng, duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng sản phẩm chính hãng Ippin Nhật Bản. Đến với Ippin Việt Nam, bạn sẽ thưởng thức 03 dòng rượu ngon nhất, đặc biệt nhất của Ippin: Black Forest, Blue Ocean, Yuzu. Hãy cùng đến và trải nghiệm cùng Ippin Việt Nam nhé!

—-

 Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)