KHÁM PHÁ VỀ RƯỢU TRUYỀN THỐNG YOSHIKUBO VÙNG IBARAKI

KHÁM PHÁ VỀ RƯỢU TRUYỀN THỐNG YOSHIKUBO VÙNG IBARAKI

Với 230 năm tuổi, rượu Sake Ippin của xưởng rượu Yoshikubo từ thành phố Mito, tỉnh Ibaraki đã nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều giải thưởng. Vậy điều gì đã làm nên những điều đặc biệt giúp loại rượu gạo truyền thống này vươn ra thế giới? Cùng Ippin tìm hiểu thêm về xưởng rượu Yoshikubo vùng Ibaraki – nơi sản sinh ra rượu sake lâu năm này nhé!

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ 

Nếu có cơ hội được đến với đất nước Phù Tang thì thành phố Mito là điểm đến không thể bỏ qua trong danh sách khám phá. Thành phố Mito là trung tâm và là thủ phủ của tỉnh Ibaraki. Nơi đây có vườn Kairakuen, được đánh giá là một trong 3 vườn tuyệt vời của Nhật Bản. Tỉnh Ibaraki có vị trí địa lý thuận lợi khi là tỉnh tiếp theo của Chiba, nơi có sân bay Narita vì vậy thuận tiện trong việc di chuyển đến Tokyo. Rượu sake truyền thống được làm bởi nguồn nước ngọt mềm được lọc từ một trong năm nguồn nước ở địa phương và lên men với gạo Ibaraki giàu tinh bột. Đồng bằng ven biển màu mỡ đã góp phần tạo nên loại gạo ngon để vùng Ibaraki sản xuất ra loại rượu sake nổi tiếng. 

ruou-truyen-thong1
Tỉnh Ibaraki gần Tokyo, được thiên nhiên ban tặng có biển, núi và sông.

Vào năm 1790, Seizaburo Yoshikubo thành lập cửa hàng buôn bán gạo Awanoya và sau đó chuyển thành xưởng sản xuất rượu sake truyền thống ở tỉnh Ibaraki. Trải qua 230 năm gắn bó với nhiều thăng trầm với 2 lần bị thiêu rụi bởi cuộc không kích năm 1945 làm ảnh hưởng lẫn vườn Kairakuen và một lần nữa trong “Vụ cháy lớn ở Shimoichi”  vào năm 1987. 

ruou-truyen-thonge
Xưởng rượu Yoshikubo có truyền thống hàng trăm năm

Yoshikubo đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng trên và đổi tên cửa hàng Awanoya thành Yoshikubo Brewing Co, Ltd. Tuy tên công ty đã thay đổi nhưng các thế hệ vẫn phát các kĩ thuật ủ rượu sake truyền thống và tạo ra những loại rượu sake đạt giải thưởng quốc tế.

ruou-truyen-thongg

NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Hai Huy chương Vàng tại Cuộc thi rượu vang quốc tế San Francisco danh giá và Cuộc thi rượu Sake ở Luân Đôn đã giúp cho Ippin Junmai Daiginjo và cả thương hiệu rượu sake truyền thống lọt vào mắt xanh của những người yêu rượu phương Tây.

Bên cạnh sự ủng hộ nồng nhiệt của thị trường quốc tế, tuy nhiên xưởng rượu Yoshikubo vẫn giữ quy mô như cũ và phương pháp sản xuất thủ công tạo ra một bầu không khí thân mật xung quanh những chai Ippin quý giá. Du khách có thể ghé thăm và khám phá xưởng rượu truyền thống qua các tour du lịch được tổ chức mỗi ngày trong tuần và đích thân giám đốc Hiroyuki Yoshikubo sẽ đưa đoàn đi tham quan toàn bộ nhà máy và giới thiệu về lịch sử của rượu sake bằng vốn kiến thức vô song của mình. Ông sẽ giải thích rõ ràng về quá trình lên men và cách mà rượu sake truyền thống của họ được sinh ra. Du khách sẽ được ngửi và nếm thử vị của rượu trong các thùng.

Những du khách may mắn sẽ được thử rượu sake mới ủ từ tháng 2 hằng năm. Vào mùa xuân khi đi dạo ở khu vườn cảnh nổi tiếng Kairakuen của Mito là dịp rất thích hợp để dùng thử loại rượu sake hoa anh đào phiên bản giới hạn của xưởng rượu Yoshikubo này!

Những sản phẩm sake chất lượng nhất được Yoshikubo tạo ra được tìm thấy trên toàn thế giới, đặc biệt là Ippin – sản phẩm chất lượng được ưa chuộng nhất. Song song đó, ông cũng sản xuất ra những loại rượu có hương vị hấp dẫn như “Cam quýt Yuzu” – hương vị đặc biệt của tỉnh Ibakira.

Umeshu – Rượu mận truyền thống của Nhật Bản

Bên cạnh những loại rượu sake truyền thống, xưởng rượu Yoshikubo sản xuất ra loại rượu mận truyền thống tuyệt vời không kém và cũng nhận được giải thưởng Rượu mận ngon nhất tại Cuộc thi rượu mận toàn Nhật Bản năm 2017. Rượu mận (Umeshu) là loại rượu nổi tiếng nhất nhì tại Nhật Bản được làm từ quả mận rừng với độ cồn thông thường khoảng 14 độ.

Rượu mận có vị chua ngọt đan xen dễ uống cùng với loại rượu Limoncello cũng là một sự lựa chọn thú vị.

ruou-truyen-thongggg
Sản xuất rượu mận truyền thống

Xưởng rượu mở cửa từ 9h sáng và đóng cửa vào thứ bảy, chủ nhật, cách ga Mito chỉ 6 phút lái xe hoặc 25 phút đi bộ. Từ Tokyo, có thể đến ga Mito bằng tuyến JR Joban. Chi phí khoảng 4.000 yên một chiều.