QUY TRÌNH LÀM RƯỢU SAKE THỦ CÔNG ĐÁNG TỰ HÀO TỪ NHẬT BẢN
Rượu Sake Ippin - Tinh hoa quốc tửu

QUY TRÌNH LÀM RƯỢU SAKE THỦ CÔNG ĐÁNG TỰ HÀO TỪ NHẬT BẢN

Là một tín đồ của dòng Rượu Sake thủ công, bạn có thực sự hiểu về quy trình sản xuất của nó? Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn công đoạn làm rượu gạo Nhật Bản.

Quy trình làm rượu Sake Nhật Bản

Bắt nguồn từ xứ sở “Hoa Anh đào’’, rượu Sake được pha chế theo gu của người Nhật và được chú trọng đặc biệt trong hương vị. Kết hợp sự độc đáo trong tài nghệ làm rượu của những bậc thầy về chưng cất rượu tạo nên những nét riêng biệt cho chính mình.

Rượu gạo Nhật Bản

Có thể nói kỹ thuật nấu rượu Sake thủ công là bí quyết chỉ riêng mình nước Nhật mới có và nó là duy nhất trên thế giới. Sake khác biệt có lẽ từ những hạt mầm đầu tiên nhất, những hạt gạo được dùng làm rượu cũng khác lạ. Loại gạo dùng để nấu Sake còn gọi là gạo Sakamai với ưu điểm hạt lớn, mềm được trồng ở một vùng nhất định cùng kỹ thuật canh tác phức tạp. 

Xay xát gạo – Bước làm không thể thiếu để tạo nên những chai rượu ngon

Gạo Sakamai sau khi được lọc kỹ đem xay trong thời gian 3 ngày cho đến khi gạo thành tinh bột. Bởi hạt gạo ban đầu còn thô, nhiều protein, chất béo cùng những tạp chất sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị màu sắc của rượu. Cũng chính vì điều đó mà gạo Sakamai cần được xay xát đi từ 30% đến 65%. Điều quan trọng tỷ lệ này quyết định đến hơn 70% độ ngon của loại rượu gạo Nhật Bản.

Rửa, đem ngâm và nấu thành cơm

Đi qua bước xay xát tỉ mỉ, cùng tỷ lệ chính xác, người thợ nấu rượu Sake thủ công bắt đầu công đoạn rửa, ngâm và nấu thành cơm. Toàn bộ giai đoạn này chỉ gói gọn trong khoảng thời gian là 1 ngày, điều này để đảm bảo sự hoàn hảo về độ lên men rượu. 

Rượu Sake được tạo nên từ nhiều công đoạn khác nhau

Lên men – Giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm rượu gạo Nhật Bản

Theo tiếng Nhật, lên men được gọi là Koji, đây là bước quan trọng nhất trong quy trình làm rượu sake thủ công. Người thợ sẽ tiến hành rắc nấm Koji lên trên cơm để trong khoảng 48 giờ đồng hồ, khi đó tinh bột sẽ bị phân hủy hình thành đường. Việc kiểm soát nhiệt độ trong giai đoạn này rất quan trọng. Nhiệt độ tác động trực tiếp đến hương vị của Sake. 

Sau khi lên men thì người thợ sẽ trộ men, nấm men, cơm cùng với nhau. Khi ấy đường sẽ hình thành rượu bằng men và trong khoảng thời gian đến 4 tuần.

Thêm nguyên liệu, ép và ủ rượu

Sau công đoạn trộn  men rượu cùng cơm trắng và nước sẽ được thêm vào kế tiếp đó. Quy trình này kéo dài hơn một tháng. Sau khi kết thúc lên men thành công rượu gạo Nhật được nén ép chia thành rượu trắng và rượu có cặn trắng. 

Công đoạn cuối cùng là ủ rượu, trước khi đem đi ủ thì Sake qua một bước là khử trùng diệt vi khuẩn, nấm men, nhưng yếu tố không cần thiết, rồi đem vào bể ủ.

Với những quy trình thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cân nhắc trong các khâu điều chỉnh nhiệt độ lên men, đã cho ra đời  những chai sake Ippin hảo hạng, nổi tiếng bậc nhất tại Nhật Bản.

Nhà máy sản xuất rượu Sake thủ công Yoshikubo

Ở Nhật Bản nói đến Sake người dân sẽ không ngừng nhắc đến một vùng đất nổi tiếng là cha đẻ của dòng rượu hảo hạng này chính là gia đình sản xuất rượu Yoshikubo.

Rượu Sake – một nét độc đáo trong nền văn hóa Nhật Bản

Nổi bật về quy mô cùng chất lượng  nhà máy rượu sake nổi tiếng vùng Ibaraki của gia đình Yoshikubo luôn để lại ấn tượng đặc biệt cho những ai đã ghé qua nơi đây. Với truyền thống làm rượu gạo Nhật cho ra đời những chai Sake tuyệt đỉnh. 

Đối với các chuyên gia thưởng thức rượu như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật vậy. Vì quan điểm rõ ràng như vậy  nhà Yoshikubo cho rằng việc quan trọng nhất là  đem lại niềm vui, nguồn cảm hứng cho khách hàng thông qua việc thưởng thức hương vị khác biệt của những chai sake Ippin.

Đồng hành cùng với sự phát triển không ngừng của nền ẩm thực thế giới, Rượu Sake thủ công đã chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách thích tìm hiểm về dòng rượu này. 

Rượu Sake Ippin – Tinh hoa quốc tửu

Nếu bạn đang nung nấu ý tưởng muốn có cho riêng mình chai Sake thủ công với tiêu chí ngon hảo hạng thì hãy tìm đến với Ippin Việt Nam. Tự hào là nhà phân phối đầu tiên về dòng rượu Sake Ippin Việt Nam, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những chai Sake chuẩn vị, độc đáo nhất.

—-

 Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)