RƯỢU SAKE NHẬT ĐƯỢC LÀM TỪ LOẠI GẠO NÀO?

RƯỢU SAKE NHẬT ĐƯỢC LÀM TỪ LOẠI GẠO NÀO?

Rượu gạo truyền thống của Nhật nổi tiếng với nhiều công đoạn chế biến phức tạp như mài, nấu, ủ và lên men gạo. Vì vậy, một trong những nguyên liệu vô cùng quan trọng và cần thiết để làm rượu sake chính là gạo. Đây chính là thành phần quyết định rất lớn đến việc rượu ngon hay không ngon.

ruou-sake-lam-tu-gao-nao

Trong tiếng Nhật, ​“Shuzo Kotekimai” hay “ Sakamai” chính là cái tên gọi chung của những loại gạo sake. Gạo sake sẽ không ngon nếu như được sử dụng để nấu ăn giống như những loại gạo ăn thông thường, tuy nhiên nó lại là nguyên liệu quan trọng trong việc làm nổi bật lên hương vị thơm ngon tinh tế của rượu sake Nhật. Có tất cả 9 loại gạo cơ bản được sử dụng trong việc sản xuất rượu sake Nhật và mỗi loại lại mang đến những hương vị đặc trưng rất riêng.

Gạo Yamada Nishiki

Loại gạo này có nguồn gốc từ vùng Hyogo, Okayama và Fukuoka. Tên gọi của nó mang ý nghĩa “vua của các loại gạo sake”. Sake làm từ loại gạo này có hương thơm vô cùng nổi bật với dư vị mềm mượt kết hợp rất hài hòa.

Những chai rượu sake ngon nổi bật được làm từ loại gạo này là Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (tất cả Hyogo) và Ginban (Toyama).

Nhãn hiệu sake nổi bật của dòng gạo này: Daiginjo.

Gạo Omachi

Đây là giống gạo được trồng ở vùng Okayama. Loại gạo này không thơm bằng gạo Yamada Nishiki ở trên nhưng lại có hương vị tập trung và mộc mạc hơn. Omachi được sử dụng để làm ra rất nhiều dòng rượu sake cao cấp.

 Nhãn hiệu sake nổi bật: Bizen Sake no Hitosuji (Okayama).

Gạo Miyama Nishiki

Được trồng ở vùng Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima, và Nagano. Rượu gạo làm từ loại gạo này mang hương vị gạo rất nổi bật và mang lại cảm giác đậm đà, tròn trịa.

Nhãn hiệu làm rượu sake nổi bật từ Miyama Nishiki: Sharaku (Fukushima), Hamachidori (Iwate).

Gạo Gohyakumangoku

Có nguồn gốc từ những vùng: Niigata, Fukushima, Toyama và Ishikawa. Rượu Nhật làm từ loại gạo này sẽ có được vị mềm mại, tươi mát cùng với hương thơm nhẹ nhàng.

gao-sake

Nhãn hiệu sake nổi bật: Shimeharitsuru và Kubota, hay bất kỳ chai sake nào đến từ vùng Niigata.

Gạo Oseto

Vùng Kagawa là nơi loại gạo này được sinh ra. Rượu gạo truyền thống Nhật Bản được sản xuất từ gạo Oseto mang hương thơm và mùi vị phong phú, đậm đà nhưng lại rất mộc mạc.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Ayakiku (Kagawa). Ở đây, tất cả các chai sake đều chỉ được chế biến từ loại gạo Oseto.

Gạo Hatta Nishiki

Loại gạo này được trồng tại vùng Hiroshima của đất nước Mặt trời mọc xinh đẹp. Rượu sake sản xuất bằng gạo Hatta Nishiki có hương vị vô cùng phong phú, đậm đà với hương thơm đặc trưng.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Kamoizumi và Fukucho từ Hiroshima. Đây là hai dòng sake hoàn toàn khác biệt khi mà Kamoizumi thì có vị phóng khoáng và mộc mạc, còn Fukucho lại mang đến hương vị mềm mại và ngọt ngào.

Gạo Tamazakae

Tamazakae có nguồn gốc từ vùng Tottori và Shiga của Nhật. Thức rượu truyền thống được làm từ loại gạo này có vị mềm mịn và sâu lắng với phức hợp hương thơm đa dạng khi được ngâm ủ đúng quy trình.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Kimitsukasa (Tottori).

Kame no O

Được trồng ở vùng Niigata và Yamagata nên loại gạo này làm ra dòng rượu sake có hương vị phong phú và đặc sắc, vị chua acid rõ nét hơn so với những dòng sake khác.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Niigata và Tohoku.

Dewa San San

Vùng Yamagata và Niigata là những nơi sản sinh là loại gạo này. Gạo Dewa San San làm ra thức rượu Nhật Bản có hương vị phong phú với hương thơm dịu dàng.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Fumitoi (Yamagata).

gao-lam-ruou-sake

Năm thành tố trong gạo sake

70% – 75% carbohydrates

7% – 8% protein

2% lipid tập trung nhiều ở cám và tấm

1% khoáng chất như potassium, magie, photpho giúp các loại men và nấm mốc Koji sinh trưởng

Vitamin B tan trong nước có nhiều trong tấm

Những thuật ngữ thường gặp khi tìm hiểu về gạo sake Nhật: 

Senryuju

Đây là thuật ngữ thể hiện kích thước của gạo, được đo bằng trọng lượng của 1000 hạt gạo.

Senryuju của gạo thông thường sẽ là 24g.

ruou-sake-nhat

Shinpaku

Đây là phần màu trắng đục nằm tại trung tâm của hạt gạo. Vì tại Shinpaku tập trung ít tinh bột nên sợi nấm của men Koji sẽ dễ dàng xâm nhập và làm lên men gạo hơn.