RƯỢU SAKE TRONG NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ CỦA NHẬT BẢN

RƯỢU SAKE TRONG NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ CỦA NHẬT BẢN

Rượu sake là một loại rượu nổi tiếng tại Nhật Bản và ngày càng vươn tầm ra thế giới. Không chỉ là sản phẩm yêu thích được người dân xứ sở hoa anh đào sử dụng rộng rãi mà ngay cả du khách khi đến với đất nước xinh đẹp này đều bị lôi cuốn, say mê mùi vị hấp dẫn, tươi ngon và độc đáo của nó. Không những thế, rượu sake là một phần không thể thiếu trong lịch sử Nhật Bản.

2 giai đoạn lịch sử cơ bản của sản xuất rượu Sake là thời: Sengoku Azuchi Momoyama và thời Edo.

Vào thời Sengoku từ năm 1493 đến năm 1600, tình hình chiến tranh liên miên, các lãnh chúa đánh chiếm để mở rộng lãnh thổ của riêng mình và gia tăng quyền lực trong vùng. Một vài vùng miền còn mang những nét văn hoá riêng biệt và do đó cũng sinh ra những loại rượu sake Nhật truyền thống rất đặc trưng.

Những nhà truyền giáo phương Tây đầu tiên đã đặt chân đến Nhật vào thời kỳ này. Một nhà truyền giáo tên là Francis Xavier đã tặng rượu vang cho các lãnh chúa, kể từ đó, rượu vang bắt đầu được nhập khẩu vào Nhật Bản. Theo ghi chép của những nhà truyền giáo, thời kỳ này kỹ thuật chưng cất đã phát triển, giúp các loại đồ uống chưng cất bắt nguồn từ vùng Kyushu đã nhanh chóng lan rộng đến Kyoto, dưới tên gọi Imosuke.

lich-su-nhat-ban1

Cũng trong thời kỳ này, nhiều lãnh chúa tiêu huỷ những ngôi đền, chùa có lực lượng quân đội khiến cho sản lượng rượu Souboshu (rượu của nhà sư) sụt giảm. Những xưởng rượu tư nhân, như Itami, bắt đầu trở nên nổi tiếng.

lich-su-nhat-ban2
Bên trong xưởng sản xuất rượu sake

Sau thời Sengoku Azuchi Momoyama, phương pháp sản xuất rượu sake hiện đại được dần hoàn thiện vào thời Edo (1600 – 1867)

Hai phương pháp tiêu biểu trong thời kỳ lịch sử này là:

Kanzukuri

Kanzukuri là phương pháp làm rượu sake trong mùa lạnh.

  Sake sẽ được  được sản xuất 5 đợt trong 1 năm bất kể mùa vụ. Tuy nhiên, mùa đông sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất sake, ngoài ra thời điểm này cũng dễ thuê nông dân làm rượu hơn. Do đó quy tắc chỉ nên làm sake vào mùa đông đã ra đời.

Hi-ire

Phương pháp Hi-ire bắt đầu phổ biến trong thời kỳ Edo có nghĩa là khử trùng bằng cách đun nóng ở nhiệt độ thấp. Vào năm 1865, nhà khoa học Pháp Louis Pasteur đã khám phá ra việc tiệt trùng cho rượu vang và bia. Ông kết luận rằng đun rượu bia ở ở 50-60 độ C (122-140 độ F) trong vài phút trước khi đóng chai có thể giúp chúng không bị hỏng. Tuy nhiên, hàng trăm năm trước, người Nhật đã bắt đầu khử trùng cho sake. Công đoạn này quan trọng bởi nó ngăn cản sự phát triển của một số loại axit malolactic, đồng thời dừng hoạt động phát triển enzyme và các yếu tố không cần thiết. 

lich-su-nhat-ban3
Rượu Sake Nhật Bản truyền thống có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối gia đình, người thân và các vùng. 

Ví dụ, omiki là rượu sake cúng thần. Ở các lễ hội, sau nghi lễ người ta uống omiki được cúng thần trước đó. Vùng miền và cộng đồng nơi đó tăng cường tình đoàn kết thông qua việc uống cùng loại sake với các vị thần cũng như là bằng cách cùng uống cùng với nhau.

Có nhu cầu tư vấn, biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Ippin Sake Việt Nam!

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm

Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)