NGHI LỄ ĐẬP THÙNG RƯỢU SAKE – VĂN HOÁ SAKE CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN
Thùng rượu sake to và gáo gỗ được sử dụng trong nghi lễ

NGHI LỄ ĐẬP THÙNG RƯỢU SAKE – VĂN HOÁ SAKE CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Rượu Sake đóng vai trò quan trọng trong đời sống và văn hoá của người Nhật Bản trong suốt hai nghìn năm qua. Người ta uống rượu Sake không chỉ để thưởng thức hương vị tuyệt hảo của nó mà còn có thể hiểu rõ hơn về văn hoá sake, đất nước và con người Nhật Bản. Hôm nay hãy cùng Ippin khám phá về một nghi lễ thú vị – đập thùng rượu sake của người Nhật Bản nhé!

NGHI LỄ ĐẬP THÙNG RƯỢU SAKE – VĂN HOÁ SAKE CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Nghi lễ đập thùng rượu Sake có nghĩa đen là “mở gương” – là một nét văn hoá truyền thống của người Nhật Bản được kể lại với truyền thuyết như sau: 

“Câu chuyện về một vị thần nọ bị mọi người xa lánh bởi tính tình gian ác và thường xuyên bắt nạt kẻ yếu. Rồi đến một ngày vị thần trả giá và bị đi đầy đến một nơi rất xa, sau đó bị giam trong một cái hang sâu trong rừng. Trong hang chỉ có một đồ dùng duy nhất là một chiếc gương rất lớn. Chính vì vậy mà ngày qua ngày vị thần nhìn thấy khuôn mặt và dáng vẻ của mình để tự suy nghĩ về những tội ác mà mình đã làm trước đây. Sau rất nhiều năm tự mình dằn vặt, tự vấn bản thân, vị thần cũng đã được trở về nhà. Tất cả mọi người đều thấy được sự hiền hoà, tốt bụng và thay đổi của vị thần sau ngần ấy năm.”

Hình ảnh chiếc gương thường được dùng để nói rằng mọi người nên nhìn lại bản thân mình trong gương và tự đánh giá bản thân mình. Quá trình tự xem xét bản thân này là một biện pháp rất tốt để hoàn thiện nhân cách.

van-hoa-sake1-1

Nghi lễ đập rượu Sake hay còn gọi là lễ Kagami Biraki, loại “quốc tửu” này được đựng trong một thùng gỗ đựng rượu lớn, những người được trao vinh dự tiến hành nghi lễ sẽ mặc kimono truyền thống, cầm một chiếc búa gỗ, chén gỗ để đập và thử rượu.

van-hoa-sake2

Sau khi nhát búa nhẹ đập vào thùng vang lên, nắp bình bật ra, thật dễ dàng để ngửi được hương rượu sake nồng nàn và quyến rũ.  Rượu được múc bằng chiếc gáo gỗ sau đó được rót vào hộp gỗ Masu sóng sánh để mọi người cùng thưởng thức.

van-hoa-sake3
Thùng rượu sake to và gáo gỗ được sử dụng trong nghi lễ

Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ ĐẬP THÙNG RƯỢU SAKE

Nghi lễ truyền thống của người Nhật không những mang ý nghĩa nhân văn mà còn hứa hẹn một sự khởi đầu tốt đẹp đến với mọi người. Đó là dịp làm sống lại tinh thần và quyết tâm trong mỗi con người đồng thời trong dịp đầu tiên gặp mặt, gia đình, bạn bè có thể chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng tình cảm, suy nghĩ thực sự với nhau và cùng nhìn lại những việc đã làm trong thời gian qua. 

Cùng với việc uống rượu Sake, trong nghi lễ người ta thường ăn cùng bánh gạo hình tròn (Mochi) được đặt ở trung tâm – giống hình những chiếc gương kim loại thời cổ – tượng trưng cho sự đầy đủ và dư dả tài sản. Bánh gạo là đồ dâng lên cho đấng “Toshigami”- vị thần mang lại vụ mùa bội thu và cuộc sống thịnh vượng. 

THỜI GIAN DIỄN RA NGHI LỄ ĐẬP THÙNG RƯỢU SAKE

Lễ đập thùng rượu Sake diễn ra vào ngày 1/1 hằng năm và cũng trùng với Tết dương lịch – năm mới là thời điểm quan trọng nhất của người Nhật Bản. Đây là truyền thống cổ của văn hoá Nhật Bản có từ thế kỉ 15 và được giữ gìn nguyên vẹn bản sắc đến ngày nay: lễ sẽ được tổ chức vào thứ bảy hoặc chủ nhật thứ hai của tháng Giêng để tất cả mọi người có thể tham gia. 

Người Nhật còn đập thùng rượu sake lớn vào ngày khai trương, các sự kiện thể thao, mở đầu tiệc cưới và trong các sự kiện quan trọng khác,..