Văn hóa nhật bản có gì đặc sắc? Khám phá những nét văn hóa nổi bật nhất

Văn hóa nhật bản có gì đặc sắc? Khám phá những nét văn hóa nổi bật nhất

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có ý chí bền bỉ, kiên cường và tinh thần đoàn kết cao. Tất cả những đức tính tuyệt vời này đều bắt nguồn từ chính văn hóa dân gian của con người nơi đây. Vậy, văn hóa nhật bản có gì đặc sắc? Hãy cùng Ippin tìm hiểu, khám phá về những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản nhé!

Văn hóa Nhật Bản  – Sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống

Người dân Nhật Bản không phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh như các quốc gia khác. Nhưng bù lại, người Nhật lại luôn phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết như thiên tai, động đất, sóng thần. Bởi bao quanh đất nước Nhật Bản là biển đảo. Sự thiệt hại nặng nề, những mất mát to lớn do thiên tai đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và hơn tất cả là tinh thần đoàn kết của người Nhật.

Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là: Thần đạo và Phật giáo. Cả hai tôn giáo này đều có bề dày lịch sử với những phong tục, nghi lễ trong văn hóa ứng xử, trang phục, giao tiếp và cả cách ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhật Bản có những nét văn hóa đặc sắc nào?

Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn, thú vị, Nhật Bản còn nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng. Trong đó, nổi bật có thể kể đến:

Văn hóa trà đạo

Nghệ thuật thưởng thức trà (trà đạo) đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Văn hóa trà đạo phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII và chưa hề có dấu hiệu mai một cho đến ngày nay. 

Văn hóa trà đạo của Nhật Bản

Việc uống trà của người Nhật không chỉ đơn giản là uống một tách trà xanh bình thường mà nó là cả một nghệ thuật thưởng thức với nhiều giá trị. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: 

Thanh: Thanh tịnh, thanh khiết

Tịch: Giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn

Hòa: Hòa bình

Kính: Tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu

Trang phục truyền thống Kimono

Mặc dù ngày nay người Nhật đã sử dụng các trang phục thông thường như các nước do sự hội nhập quốc tế và tính chất cuộc sống. Nhưng chắc hẳn nhiều người cũng biết rằng trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Loại y phục này đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm và chúng cũng sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật.

Ở Nhật, phụ nữ mặc Kimono phổ biến hơn nam giới. Trang phục của phụ nữ thường có màu sắc, hoa văn nổi bật. Với nam giới tihf trang phục thường không có hoa văn và sử dụng màu tối.

Kimono – Trang phục truyền thống của người Nhật

Văn hóa rượu Sake

Nếu được hỏi văn hóa nhật bản có gì đặc sắc, chắc chắn không thể không nhắc đến rượu Sake – Loại rượu đặc trưng có từ ngàn xưa của xứ sở hoa anh đào. Sake là một loại rượu truyền thống, có nồng độ cồn nhẹ, được nấu từ gạo, nước nguồn tinh khiết, nem nấm và khuẩn Koji có lợi. Rượu Sake được tạo thành qua nhiều công đoạn lên men với những công thức, quy tắc riêng của người Nhật.

Rượu Sake –  Văn hóa đặc trưng xứ Phù Tang

Người Nhật có riêng một văn hóa uống rượu Sake với những chuẩn mực về loại rượu và nguyên tắc uống rượu rất riêng. Bạn có thể tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết của Ippin.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Người Nhật rất coi trong lễ nghi, đặc biệt là trong giao tiếp. Chính vì vậy, trong văn hóa giao tiếp hàng ngày, có những quy tắc mà mọi bắt buộc đều phải làm theo, đặc biệt là chào hỏi.

Mỗi khi gặp nhau, người Nhật thường gửi đến nhau những lời chào. Và đi kèm với đó là một cái cúi chào sau cùng. Cách cúi mình cũng sẽ dựa theo địa vị xã hội hoặc tầm quan trọng của mối quan hệ với người tham gia giao tiếp.

Văn hóa giao tiếp hàng ngày của người Nhật

Người Nhật thường sử dụng ba kiểu cúi:

Kiểu cúi chào bình thường: Thường được sử dụng hàng ngày. Người chào sẽ cúi gập thân mình xuống khoảng 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn, bạn có thể đặt tay xuống sàn, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm

Kiểu chào Saikeirei: Đây là kiểu chào thường sử dụng trong các đền, chùa, trước quốc kỳ hoặc trước Thiên Hoàng. Với kiểu cúi chào này, bạn hãy cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sự kính trọng sâu sắc.

Kiểu khẽ cúi chào: Đây là kiểu chào thường sử dụng để chào nhau khi gặp nhiều lần trong ngày. Trong kiểu chào này, thân và đầu người chào chỉ cần hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông.

Những nét “lạ” trong văn hóa Nhật Bản

Ngoài những nét văn hóa truyền thống trên, Nhật Bản còn có thêm nhiều nét văn hóa khác khiến bất kỳ khách du lịch nào cũng cảm thấy ngạc nhiên khi biết đến. Cụ thể:

  • Người Nhật sẽ lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền ai đó
  • Mỗi dịp Tết hay Trung thu họ thường có tập tục tặng quà cho nhau
  • Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật

Người Nhật có rất nhiều những quy tắc lạ trong cuộc sống hàng ngày

  • Khi cởi giày để bước vào nhà, bạn cần phải sắp xếp quay mũi ra ngoài và sử dụng dép nhẹ trong nhà
  • Người Nhật thường hay ăn những món sống như: sushi, sashimi,…
  • Khi ăn mì Ramen hay Soba thường phát ra tiếng húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật, phải ăn như thế mới thể hiện được rằng đó là món ăn ngon.

Lời kết

Các lễ nghi và phong tục hình thành từ xa xưa đã đóng góp một phần không nhỏ tạo nên văn hóa Nhật Bản – Một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh. Thế nhưng trong quá trình phát triển, hội nhập với thế giới, dù có tiếp nhận thêm những cái mới nhưng những văn hóa truyền thống vẫn luôn được người Nhật gìn giữ, phát triển.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản và biết được văn hóa Nhật Bản có gì đặc sắc. Nếu có cơ hội, hãy thử đến với xứ sở hoa anh đào để tận mắt chiêm ngưỡng những cảnh đẹp và trải nghiệm văn hóa độc đáo nơi đây nhé!

IPPIN VIET NAM IMPORT & EXPORT CO. LTD

Địa chỉ: Số 449 Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Contact Info

Khu vực miền Bắc: Mr. Minh Anh

Tel: (84.24) 3732 6736

Phone: (84) 32 850 3005

Email: sales@ippin.vn