Thiên đường rượu Nhật Bản? 5 nét văn hoá uống rượu ở Nhật

Thiên đường rượu Nhật Bản? 5 nét văn hoá uống rượu ở Nhật

Nhật Bản được đánh giá là thiên đường dành cho những người thích đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu. Bạn có thể mua rượu ở bất cứ cửa hàng tiện lợi, siêu thị nào và có thể uống ngay tại đó một cách thoải mái. Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều nét văn hóa uống rượu khác mà không phải đất nước nào cũng có. Cùng Ippin khám phá chi tiết nhé!

Nhật Bản – Thiên đường của các loại rượu

Khi ghé qua quầy rượu trong những siêu thị lớn của Nhật Bản, bạn sẽ vô cùng kinh ngạc khi thấy sự đa dạng của các loại rượu được bày bán. Rượu Nhật Bản thực sự rất phong phú. 

Nếu ở Việt Nam rượu còn có giới hạn độ tuổi và loại rượu khi bán thì tại Nhật, bạn có thể dễ dàng mua các loại rượu khác nhau như rượu mơ – Umeshu (Loại rượu được các chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích), rượu cocktail pha trộn – Sawa (Loại rượu có nồng độ cồn nhẹ) cho đến những loại rượu có nồng độ cồn cao.

Rượu là một thức uống vô cùng phổ biến ở Nhật Bản

Không chỉ được bày bán tại các cửa hàng, khi vào các quán nhậu hay nhà hàng, bạn cũng sẽ thấy thực đơn ở đây có rất nhiều loại đồ uống khác nhau đặc biệt là rượu.

5 nét văn hoá uống rượu ở Nhật

Mặc dù bạn cảm thấy rằng người Nhật thường xuyên uống rượu bia. Nhưng theo nghiên cứu cho thấy, lượng tiêu thụ rượu bia ở Nhật Bản lại không bằng các nước khác. Ngoài ra, mỗi một quốc gia đều có một văn hoá uống bia rượu khác nhau và Nhật Bản cũng vậy.

Việc uống rượu bia lái xe là hoàn toàn bất hợp pháp ở Nhật

Dù là một đất nước nổi tiếng với những loại rượu truyền thống nhưng luật uống rượu bia ở Nhật lại rất nghiêm ngặt. Tại Nhật Bản, chỉ có những người trên 20 tuổi mới được phép uống rượu bia. 

Đặc biệt, việc điều khiển xe khi uống rượu bia là bất hợp pháp. Nồng độ cồn trong máu có giá trị tiêu chuẩn là 0.3mg/ml hoặc hơn đều sẽ bị xử phạt rất nghiêm. Hình phạt không chỉ dành cho người lái xe mà ngay cả hành khách đi cùng cũng sẽ bị phạt.

Không được lái xe khi uống rượu bia nếu không muốn bị phạt

Điều này có nghĩa là, dù là đất nước thoải mái trong việc uống rượu bia nhưng tất cả đều có giới hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng.

Người Nhật uống bia rượu mọi lúc có thể

Như đã nói ở trên, trên đất nước Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm mua rượu, bia ở bất kỳ đâu. Thậm chí, ở xứ sở hoa anh đào còn có cả những cửa hàng tiện lợi bán bia rượu 24/7. Và đặc biệt, bạn có thể ngồi nhâm nhi trực tiếp tại đó hoặc có thể thưởng thức ở bất kỳ đâu như: trên đường, trong tàu điện ngầm, nhà ga, công viên,….

Khi đến Nhật Bản, sẽ không quá khó để nhìn thấy hình ảnh một số người Nhật ăn và uống rượu bia ở nơi công cộng. Tuy nhiên, giới hạn độ tuổi người sử dụng vẫn đảm bảo quy định theo luật là 20 tuổi.

Không chỉ uống với đá, có rất nhiều cách thưởng thức rượu ở Nhật

Ngoài cách uống trực tiếp ở nhiệt độ thường, người Việt Nam thường uống rượu với đá. Thế nhưng nếu đến các quán rượu ở Nhật, bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi thấy những loại đồ uống chưa từng nhìn thấy ở bất kỳ đâu. 

Rượu Nhật Bản có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau và đem đến cho người dùng rất nhiều lựa chọn: Sawa (rượu cocktail pha trộn), Chuhai (rượu trái cây), Rock (rượu gạo Nhật uống với đá), Straight (uống trực tiếp), hoặc Atsukan(uống rượu nóng). 

Người Nhật có rất nhiều cách thưởng thức rượu độc đáo, thú vị

Ngoài những sự kết hợp trên, ngay cả những loại rượu truyền thống cũng có nhiều cách uống khác nhau. Ví dụ với rượu Sake, người dùng thường biết đến cách thưởng thức ngon nhất là uống trước tiếp, hâm nóng hoặc làm lạnh. Tuy nhiên, khi đến Nhật Bản, bạn sẽ thấy có thêm cả rượu Sake pha với nước uống có ga (sparkling sake).

Hay cocktail rượu Nhật còn có sự kết hợp đặc biệt với nước ép cà chua được gọi là Red eye. Hoặc thưởng thức rượu ngọt cùng với một lớp kem vani phủ ở trên.

“Sashitsu Sasaretsu” – Văn hóa rót rượu cho nhau

Trong văn hóa uống rượu ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy người Nhật thường rót rượu cho nhau khi uống. Đây không chỉ là một cách giao tiếp trên bàn tiệc mà nó còn mang ý nghĩa của sự cam kết. Thật lạ phải không?

Khi ngồi cùng bàn nhậu với người Nhật, bạn sẽ thấy họ thường để ý đến ly rượu của đối phương và sẽ rót thêm vào khi rượu đã vơi. Đặc biệt, khi rót bình rượu sẽ được cầm bằng hai tay và rót thật cẩn thận.Chưa dừng lại ở đó, khi đã được rót rượu bởi đối phương, bạn cần nâng ly chúc mừng nhiều lần.

Văn hóa rót rượu cho nhau khi uống của người Nhật

Tất cả những điều này là để thể hiện sự tôn trọng đối phương. Giúp cho mối quan hệ của bạn và đối phương thêm phần thân thiết.

Văn hóa giao tiếp trên bàn nhậu – “Nomi-nication”

Người Nhật rất coi trọng văn hóa giao tiếp trên bàn nhậu. Bởi họ cho rằng, việc giao tiếp trên bàn tiệc thông qua việc uống rượu bia đóng một vai trò quan trọng, giúp xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Vì vậy, khi chào đón thành viên mới vào công ty hay những dịp ăn mừng đều được thực hiện trên bàn nhậu. “Nomi-nication” không chỉ là cùng nhau uống, mà  cách thức giao tiếp với người khác một cách gần gũi, thân mật. Uống bia rượu cùng nhau làm cho mối quan hệ thêm gần gũi. 

Văn hóa uống rượu Nhật Bản thật thú vị đúng không nào. Nếu bạn có dịp đến với xứ sở hoa anh đào thơ mộng này, đừng quên trải nghiệm văn hoá uống bia rượu của người Nhật, và cùng mọi người trò chuyện một cách vui vẻ nhé!