VÌ SAO RƯỢU SAKE ĐẮT TIỀN HƠN MỘT SỐ LOẠI RƯỢU GẠO KHÁC?

VÌ SAO RƯỢU SAKE ĐẮT TIỀN HƠN MỘT SỐ LOẠI RƯỢU GẠO KHÁC?

Mỗi khi nhớ tới những loại rượu được chế biến từ gạo thì không thể không nêu tên sake – một loại rượu gạo truyền thống có từ lâu đời của xứ sở Phù Tang. Giá rượu sake cũng luôn nằm trong số những loại rượu gạo đắt nhất. Vậy, lý do nào khiến cho rượu sake Nhật lại đắt tiền hơn như vậy? Cùng Sake Ippin Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

LỊCH SỬ LÂU ĐỜI CỦA RƯỢU SAKE NHẬT

Kể từ khi xứ sở Hoa anh đào du nhập lúa nước vào việc sản xuất nông nghiệp thì việc sản xuất rượu gạo truyền thống cũng được bắt đầu. Rượu sake thời xưa vốn chỉ để phục vụ hoàng gia hoặc những tầng lớp quý tộc. Phải mãi đến khoảng cuối thế kỷ thứ 12, rượu sake Nhật mới trở thành thức đồ uống phổ biến ở mọi tầng lớp.

sake-lau-doi

Loại rượu gạo truyền thống sau này có phương pháp chế biến khá giống với thức rượu được gọi là Kabi ghi chép trong “Ghi chép về Phong thổ xứ Harima” vào khoảng năm 716. Những kỹ thuật nấu sake thời ấy được thể hiện qua loại rượu Hadaisen – một nhãn hiệu được coi là loại sake đầu tiên.

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT THỦ CÔNG KHẮT KHE

Có thể nói, danh tiếng cũng như giá tiền của rượu sake Nhật đến từ hương vị độc đáo được tạo ra bởi tiêu chuẩn làm rượu khắt khe và tinh tế của đất nước Mặt trời mọc.

Toàn bộ quy trình sản xuất rượu sake Nhật hầu như đều được thực hiện thủ công và vô cùng nghiêm ngặt. Từ khâu chọn lựa loại gạo phù hợp đến khâu ủ rượu tổng cộng mất khoảng 6 đến 12 tuần và được chia thành những công đoạn sau:

Quá trình xay xát gạo (Seimai)

Những hạt gạo thô có rất nhiều tạp chất và điều này sẽ làm giảm mùi thơm và màu sắc nguyên thủy của gạo. Do đó, để tạo nên được một loại rượu thủ công đúng chất, người ta sẽ phải xay xát gạo để lấy lõi bên trong hạt gạo.

qua-trinh-che-bien-sake

Tùy vào mức độ xay xát mà sẽ cho ra những loại sake có hương vị đặc trưng khác nhau. Ở những xưởng sản xuất nổi tiếng, tiêu chuẩn của lõi gạo chỉ ở mức 30-40%, điều này cho thấy sự khắt khe trong tiêu chuẩn làm rượu sake của người Nhật.

Rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Toàn bộ quá trình này phải mất đến 1 ngày và được làm thủ công hoàn toàn để đảm bảo tiêu chuẩn lên men gạo.

Lên men

Đây là công đoạn khó khăn và phức tạp cũng như quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình nấu gạo. Trước tiên, người thợ nấu rượu sẽ rắc nấm Koji lên cơm và để chúng từ 35-48 giờ. Quá trình này sẽ giúp gạo bị phân hủy và biến thành đường.

nau-ruou-sake

Nhiệt độ trong phòng và độ ẩm là những yếu tố quyết định của công đoạn này. Toàn bộ quá trình gạo sẽ được đặt trong một căn phòng đặc biệt với nhiệt độ cũng như độ ẩm phù hợp. Các nghệ nhân nấu rượu thủ công sẽ canh chỉnh nhiệt độ phòng liên tục 3 đến 4 giờ một lần. 

Công đoạn Moto

Những người thợ sẽ trộn Koji, men, nước với gạo đã được nấu chín và ủ Koji. Lúc này, đường sẽ trở thành cồn và được lên men thêm từ 2 đến 4 tuần.

Điểm đặc biệt của toàn bộ quy trình nấu rượu sake là tất cả những nghệ nhân và công nhân tại nhà máy đều tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm lên men. Họ không được ăn các loại đậu lên men hay thậm chí là sữa chua vì những vi khuẩn men trong các loại thực phẩm này có thể từ người mà len lỏi vào rượu phá hỏng quy trình sản xuất.

Công đoạn Moromi

Ở đây, Koji và nước sẽ được thêm vào liên tục trong 4 ngày và để yên để quá trình lên men diễn ra trong khoảng từ 18 đến 32 ngày.

che-bien-ruou-sake

Ép rượu

Sau khi đã lên men, rượu nước sẽ được nén ép và chia thành hai loại: Loại trắng trong và loại có cặn trắng.

Lọc rượu

Tùy vào từng nhà máy mà họ sẽ giữ lại hương vị khác biệt, tự nhiên của rượu được hoàn thành không mà sẽ có hoặc không có công đoạn lọc này.

Ủ rượu

Sau đó, loại rượu thủ công này sẽ được tiệt trùng để diệt vi khuẩn và các yếu tố không cần thiết rồi được thả vào bể ủ.

Sau 8 quy trình, rượu sake sẽ được đóng chai và dán nhãn. Với các loại rượu cao cấp, nhãn chai sẽ được dán thủ công hoàn toàn để đảm bảo sự độc đáo cho loại quốc túy này.

ruou-sake-ippin

Chính ở những công đoạn chế biến vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe trong thời gian dài mà rượu sake sẽ đắt tiền hơn những loại rượu gạo chế biến thông thường. Tuy nhiên, đây là thức rượu chỉ cần nếm một lần là sẽ nhớ mãi không quên!