Hướng dẫn cách uống rượu sake ngon nhất
Rượu Sake có nhiều hương vị phong phú, đa dạng khác nhau

Hướng dẫn cách uống rượu sake ngon nhất

Rượu sake từ lâu đã được ví như quốc tửu của xứ Phù Tang Nhật Bản. Vượt ra khỏi biên giới đất nước mặt trời mọc này, rượu sake nhanh chóng chiếm được trái tim của người yêu rượu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu sake trọn vẹn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách uống sake đúng chuẩn và cảm nhận được tinh hoa của quốc tửu này.

Các dòng rượu sake phổ biến

Ngày nay, dù có sự phát triển tiên tiến của khoa học kỹ thuật, một số thương hiệu rượu sake vẫn chọn cho mình cách nấu rượu sake thủ công truyền thống. Để làm ra được một chai rượu sake hảo hạng, người ta thường trải qua một quy trình nghiêm ngặt bao gồm: xay xát gạo (semai), ngâm, rửa và nấu gạo, lên men Koji, công đoạn Moto, công đoạn Moromi, ép rượu và cuối cùng là ủ rượu. 

uong-ruou-sake1
Rượu Sake có nhiều hương vị phong phú, đa dạng khác nhau

Rượu Sake có nhiều hương vị phong phú, đa dạng khác nhau

Trong đó, ngay từ bước đầu tiên, chỉ cần có chút thay đổi là sẽ tạo ra một hương vị rượu khác nhau. Cụ thể xay xát gạo là quá trình đánh bóng hạt gạo, tách protein, chất béo và tạp chất ra khỏi gạo. Gạo sau khi được xay xát sẽ có trọng lượng nhẹ hơn ban đầu và ở mỗi mức tỷ lệ xay xát gạo sẽ làm cho rượu sake có một hương vị riêng biệt. Chính điều này đã phân chia rượu sake thành 4 dòng chính:

  • Daiginjo: Đây là dòng sake cực phẩm. Với tỷ lệ xay xát gạo là từ 50% – 65% và có hương vị dịu nhẹ, thi thoảng mùi thơm của trái cây chín.
  • Ginjo: Tương tự như Daiginjo, dòng sake này cũng có hương vị khá dịu, thơm nhẹ. Tỷ lệ xay xát gạo của dòng rượu này là 40 – 50% và có sử dụng một số phụ liệu khác để đẩy hương vị lên.
  • Honjozo: Đây là dòng rượu sake được xay xát nhẹ, tỷ lệ hạt gạo giữ nguyên từ 90% – 98%. Người ta bỏ thêm một vài thành phần phụ khác trong quá trình làm rượu để thêm phần đậm đà.
  • Junmai: Dòng rượu này được làm từ loại gạo nguyên thủy, không xay xát và hoàn toàn lên men tự nhiên. 

Cách uống rượu sake ngon nhất, đúng chuẩn

Không chỉ đơn thuần là một chai rượu ngon để uống, sake còn là tinh túy, văn hóa và phần truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Chính vì vậy, thật thiếu sót nếu thưởng rượu sake mà không cảm nhận được cái ngon, cái tinh túy, đậm đà của sake. Để có thể thưởng thức sake một cách trọn vẹn, người Nhật thường có những cách riêng của mình.

Uống sake sau khi được chưng nóng.

Nhật Bản là đất nước thuộc khu vực ôn đới nên vào mùa đông, nhiệt độ thường rất thấp và khá lạnh. Những lúc này, người ta thường chưng nóng rượu sake hay Ninhoshu theo cách gọi của người Nhật để uống. Rượu sake khi chưng nóng được gọi là Atsukan và được chưng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri. Khi uống rượu sake, người ta rót vào những chén nhỏ gọi là Ochoko.

uong-ruou-sake2
Dòng Sake Junmai chưng nóng sẽ đậm đà hơn so với khi uống thường


Đối với dòng rượu Sake Junmai có hương vị gạo đậm đà, người ta thường sẽ chưng nóng đến nhiệt độ 45 – 55 độ C. Đây là nhiệt độ chỉ cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Điều này giúp cho khi thưởng thức rượu sẽ cảm giác sự ấm áp, tinh tế của rượu sake, vừa không quá nóng, vừa giữ nguyên và phảng phất mùi thơm của gạo.

Uống sake ướp lạnh

Ngược lại, khi trời nóng, người ta có thể thưởng thức rượu sake ủ lạnh. Phương pháp này phù hợp với các dòng rượu Daiginjo Sake và Ginjo Sake. Bởi lẽ đây là dòng rượu có hương vị trái cây thơm ngon và có vị khá dịu nhẹ. Điều này chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn khi uống lạnh.

Khi ướp lạnh sake, người ta sẽ ướp đến nhiệt độ  7 – 10 độ C trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là nhiệt độ mà rượu sake tuy mát lạnh nhưng không bị mất đi sự đậm đà, hương vị vốn có. Ngoài ra, bạn có thể uống sake ở nhiệt độ phòng, từ mức 15 – 20 độ C (vùng ôn đới). Đây là mức nhiệt độ để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn sake truyền thống và được rất nhiều người sành rượu ưa thích.

Mua rượu Sake để uống ở đâu ngon nhất

Là loại rượu được rất nhiều người yêu mến, rượu sake ngày nay được bày bán rất nhiều trên thị trường. Điều này vô tình chung tạo cho người dùng cảm giác bối rối khi tìm mua một chai sake chính hãng hảo hạng. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm khi mua sake tại Sake Ippin Việt Nam. Đây là đại lý phân phối chính thức và duy nhất của thương hiệp Sake Ippin, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất ở tỉnh Ibaraki Nhật Bản – miền đất vàng làm ra những chai sake ngon nhất.

Sake Ippin là thương hiệu rượu nổi tiếng của dòng họ Yoshikubo, dòng họ đã có hơn 200 năm sản xuất rượu sake theo phương pháp thủ công truyền thống. Thương hiệu này đã nhiều lần đạt các giải thưởng rượu sake Nhật Bản và quốc tế.

uong-ruou-sake3
Ba hương vị Sake Ippin ngon nhất tại Ippin Sake Việt Nam


Đến Sake Ippin Việt Nam, bạn có thể mua được 3 hương vị cực phẩm của thương hiệu này là Ippin Junmai (Ippin Ocean Blue), Ippin Daiginjo (Ippin Black Forest) và Ippin Mix Yuzu (Ippin Yuzu).

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)