Khám phá nét độc đáo của văn hóa rượu Sake Nhật Bản

Khám phá nét độc đáo của văn hóa rượu Sake Nhật Bản

Đối với người Nhật, rượu Sake không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống mà nó còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng khám phá những “nét lạ” trong văn hóa rượu Sake của xứ mặt trời mọc ngay nhé!

Rượu Sake – Biểu tượng văn hóa đặc trưng

Rượu Sake có nguồn gốc vô cùng lâu đời, từ thế kỷ thứ III. Đây là một loại rượu gạo truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn giản là một loại đồ uống mà Sake còn mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo. Loại rượu này chính là cầu nối giữa con người với con người, con người với thần linh.

Thời xưa, rượu Sake chủ yếu được dùng để phục vụ cho giới hoàng gia, các lễ hội tôn giáo hay tại các đền chùa lớn. Thế nhưng vào khoảng cuối thế kỷ 12, văn hóa rượu Sake bắt đầu trở nên phổ biến hơn và trở thành thứ đồ uống phổ biến cả trong tầng lớp bình dân. Cho đến nay, rượu Sake được nhắc đến như là một nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.

Nguyên tắc khi uống và phục vụ rượu Sake ở Nhật

Ngoài lịch sử lâu đời cùng quy trình chế biến tỉ mỉ, văn hóa rượu Sake còn thể hiện trong cách thưởng thức, loại chai đựng rượu và cách rót rượu chuẩn Nhật

Các loại chai, bình chuẩn để uống rượu Sake

Ngày nay, các loại rượu Sake thường được đóng chai và được thưởng thức trực tiếp khi mở nắp. Thế nhưng ít ai biết rằng, loại rượu này còn được đựng trong những chiếc bình nhỏ, loại chai bẹt bằng gốm sứ mà ở Nhật thường gọi là Tokkuri.

Còn với loại tách dùng để thưởng thức rượu Sake, người xưa thường hay sử dụng những loại ly cầm tay nhỏ (Ochoko) hay loại tách có đáy phẳng (Sakazuki),… Đây là những loại tách truyền thống giúp bạn cảm nhận được chân thật hương vị tuyệt vời của rượu.

Tuy nhiên, ngày nay khi những chiếc ly truyền thống không dễ tìm thì những chiếc cốc thủy tinh sẽ là sự thay thế thích hợp nhất. Bởi nó được thiết kế trong suốt, giúp người uống có thể nhìn thấy màu sắc rượu và cảm nhận được trọn vẹn mùi thơm từ loại rượu trứ danh này.

Cách uống rượu Sake chuẩn Nhật

Trong văn hóa rượu Sake có rất nhiều cách thưởng thức rượu khác nhau. Mỗi cách uống sẽ mang đến một cảm nhận hương vị rất riêng. 

Nếu muốn thưởng thức rượu lạnh, bạn có thể ướp lạnh chai rượu hoặc bảo quản lạnh trước ở nhiệt độ từ 10-15 độ. Hoặc có thể uống rượu với đá viên cho trực tiếp vào ly. Tuy nhiên, khi uống đá, bạn chỉ nên rót khoảng 50-60ml để uống trước khi đá tan nhiều làm mất đi hương vị của rượu.

Vào những ngày đông lạnh giá, rượu Sake còn được thưởng thức bằng cách hâm nóng. Tuy nhiên, bạn không nên hâm nóng Sake cao hơn nhiệt độ phòng, nếu không nó sẽ kém chất lượng.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức Sake trực tiếp ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ trung bình ở dạng phòng sẽ thường khoảng từ 15-20℃. Đây thường là sự lựa chọn của những người sành rượu bởi họ cho rằng, nhiệt độ này có thể cảm nhận được hương vị rượu một cách chân thật nhất.

Cách rót rượu Sake cho khách

Ở Nhật Bản khi rót rượu Sake cho khách bạn tuyệt đối nên nhớ hãy cầm Tokuri bằng hai tay hoặc cầm một tay nhưng tay còn lại cũng cần được chạm hờ vào tay đang rót. Bạn có thể rót lần lượt từng cốc nhưng lại không rót cốc của chính mình bởi đó là nhiệm vụ của khách.

Nguyên tắc khi chạm cốc uống Sake

Khi chạm cốc với người có địa vị cao hơn, hãy chú ý phần vành ly của bạn nằm dưới vành ly của đối phương. Bạn có thể nói “Kanpai” nếu đang ở trong một nhà hàng Nhật Bản, sau đó chạm ly với mọi người. Bên cạnh đó, trong khi đang uống, bạn nên xoay mặt khỏi phía của người có địa vị cao hơn một chút.

Người Nhật luôn trân trọng rượu Sake như một cách gìn giữ văn hóa quốc gia.Văn hóa rượu Sake thật thú vị đúng không. Hãy thử ngay loại “quốc tửu” đặc biệt này để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó nhé!