NHỮNG NGHI THỨC XUA ĐUỔI TÀ MA – RƯỚC ĐIỀM LÀNH TRONG VĂN HOÁ NHẬT
Cá mòi cơm và nhành đông thụ.

NHỮNG NGHI THỨC XUA ĐUỔI TÀ MA – RƯỚC ĐIỀM LÀNH TRONG VĂN HOÁ NHẬT

Nhật Bản là một nước Á Đông với nền văn hoá đa dạng và người dân vô cùng coi trọng cuộc sống tâm linh nên không thể thiếu những điều kiêng kỵ để xua đuổi tà ma, rước điềm lành trong công việc làm ăn. Cùng Ippin khám phá những nghi lễ khai trừ ma quỷ độc đáo tại đất nước này nhé!

NÉM ĐẬU ĐẦU XUÂN – NGHI THỨC KHAI TRỪ MA QUỶ TẠI NHẬT BẢN

Ngày đầu tiên của mùa xuân (lập xuân), người dân Xứ sở hoa anh đào cùng nhau tham gia Lễ hội ném đậu Setsubun – một sự kiện văn hoá lớn được tổ chức rộng rãi tại các đền chùa và khắp đất nước Nhật Bản mỗi dịp xuân về.

昨日、蔵のある水戸下市の吉田神社山車連の方々が出演しました。疫病退散‼️#吉田神社 ##ippin #sake ippin #吉久保酒造 #サバデシュ #サバ#日本酒 #saba de shu #一品 #水戸 #水戸地酒 #茨城地酒 #ビアガーデン #酒ガーデン

Người đăng: Hiroyuki Yoshikubo vào Chủ nhật, 20 tháng 9, 2020
Nhà Yoshikubo đang trừ tà tại lễ hội


Để thực hiện nghi lễ tại gia, sẽ có một thành viên trong nhà đeo mặt nạ quỷ để hoá thân thành quỷ. Nhân vật quỷ này tượng trưng cho tà khí và tai ương. Nghi lễ này còn được gọi là Mamemaki, người ta sẽ rắc đậu nành để xua đuổi ma quỷ vì đậu nành mang ý nghĩa xua tan các linh hồn xấu và sự xui xẻo. Sau đó người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi của mình cộng thêm một hạt để cầu mong may mắn cho năm mới.

Ngoài ra trong đầu năm mới, người Nhật thường uống rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ.

TREO ĐẦU CÁ MỒI VÀ NHÀNH ĐÔNG THỤ TRƯỚC NHÀ

Từ thói quen treo những vật nặng mùi hoặc sắc nhọn để xua đuổi tà ma, người Nhật nảy sinh phong tục treo cá mòi cơm nhành đông thụ vào ngày tiết phân ở trong nhà hoặc ngoài nhà và chúng cũng trở thành biểu tượng không thể vắng trong ngày lễ Tiết Phân.

van-hoa-nhat1
Cá mòi cơm và nhành đông thụ.

Trước Tết, dù bận rộn đến mấy, người Nhật cũng dành thời gian để lau dọn sạch sẽ nhà cửa với quan niệm sẽ gột bỏ những điều không may mắn của năm cũ, đón chào năm mới với thể chất, tinh thần tươi mới nhất, bắt đầu một năm mới làm ăn thuận lợi. 

MUỐI MAY MẮN – MÈO THẦN TÀI – THẤT PHÚC THẦN TRONG VĂN HOÁ NHẬT

Trong văn hoá Nhật Bản, muối được quan niệm có tác dụng xua đuổi vận rủi, tà ma và đem lại thịnh vượng liên tiếp cho việc kinh doanh. 

Nguồn gốc của tục lệ này bắt đầu từ khoảng thế kỷ 7 đến thế kỷ 9, muối được đặt trước cửa hàng để thu hút chú bò kéo xe của những bậc quý tộc và người giàu có. Khi những chú bò dừng lại liếm muối, những người trên xe cũng dừng lại trước cửa hàng khiến công việc kinh doanh trở nên tốt hơn. 

Hiện tại các cửa hàng tại Nhật thường hay đặt trước cửa ra vào với niềm tin công việc kinh doanh sẽ có nhiều may mắn. 

Mèo thần tài với hình dáng vui vẻ thường được đặt trước các cửa hàng và được quan niệm là có khả năng đem lại phú quý cho gia chủ. 

van-hoa-nhat2

Thất Phúc Thần, tức 7 vị thần may mắn gồm Daikokuten, Ebisu, Bishamonten, Benzaiten, Fukurokuju, Jurōjin, và Hotei là biểu tượng của hạnh phúc và phú quý trong truyền thống Nhật Bản từ thời xa xưa.  Người Nhật tin rằng Thất Phúc Thần có khả năng mang đến phúc lành cho họ trong cuộc sống, kinh doanh,… 

Tất cả các nhãn hàng ngoài trao gửi những sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng thì đều mong ước những điềm may mắn, sự tốt lành sẽ đến trong cuộc sống của tất cả mọi người. 

Ippin Sake Việt Nam cung cấp số lượng lớn rượu Sake Nhật chính hãng chất lượng cao với giá tốt nhất, hy vọng điềm lành sẽ đến với những người “yêu rượu”, trừ tà khí và mang đến may mắn cho công việc làm ăn, kinh doanh.

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm

Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)