NỒNG ĐỘ CỒN CỦA RƯỢU SAKE NHẬT LÀ BAO NHIÊU?

NỒNG ĐỘ CỒN CỦA RƯỢU SAKE NHẬT LÀ BAO NHIÊU?

Khi nhắc tới thức uống đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc, có lẽ mọi ẩm khách đều sẽ nghĩ ngay tới thứ rượu sake truyền thống đã có mặt từ lâu đời tại nơi đây. Thế nhưng lại không có quá nhiều người hiểu rõ về nồng độ cồn có trong loại rượu gạo Nhật này là bao nhiêu. Hãy cùng Ippin Sake đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

nong-do-con-cua-ruou-sake

NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU GẠO NHẬT

Trước tiên, rượu Nhật được chế biến bằng cách lên men gạo và trong đó, chất đường để tạo ra cồn phải được biến đổi từ tinh bột. Để tạo ra được một chai sake thì hai công đoạn gồm chuyển hoán tinh bột sang đường và từ đường chuyển thành cồn sẽ được xảy ra liên tục và đồng thời.

Quá trình lên men song song độc đáo này sẽ giữ cho mật độ đường chuyển hóa được ở mức cân bằng và rượu sẽ đạt được nồng độ cồn khá cao.

Chính vì vậy, trước khi được pha thêm nước vào để đóng chai thì rượu sake sẽ có nồng độ cồn rơi vào khoảng 18-20%. Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi chai rượu Nhật đều sẽ được chế thêm nước để nồng độ giảm xuống còn khoảng 15-17% độ cồn theo thể tích của nước rượu.

Với nồng độ cồn còn lại sau khi đã pha thêm nước sẽ dễ chịu hơn cho người thưởng thức. Nếu như không pha thêm nước suối vào thì ở một nồng độ rượu khá cao như vậy, những thực khách không quen sẽ rất khó có thể thưởng thức được rượu.

nong-do-con-cua-ruou-gao-nhat

Sự tinh tế trong cách làm rượu cũng như ở tất cả mọi khâu sản xuất đều sẽ giúp cho người thưởng thức thưởng thức được những sản phẩm rượu Nhật tốt nhất, chất lượng nhất. 

Chỉ riêng Genshu là loại rượu Nhật chưa được pha loãng và sẽ có nồng độ cồn khoảng 20% với hương vị đậm đà hơn. 

Mặt khác, thức rượu truyền thống Nhật Bản có nồng độ cồn thấp hơn đang trở nên phổ biến hơn. Trong số những loại sake này, rượu sake sủi bọt (sparkling sake) đặc biệt được ưa chuộng. Loại sake này đặc biệt thú vị và rất dễ uống, là một thức rượu thích hợp dành cho người mới uống rượu.

SO SÁNH VỚI NỒNG ĐỘ CỒN CỦA NHỮNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN KHÁC

Rượu Quốc lủi Việt Nam

so-sanh-nong-do-con-ruou-gao-nhat

Nước rượu đầu của loại rượu trắng Việt Nam này có nồng độ rất cao, khoảng 64-65 độ cồn do được sản xuất bằng phương pháp chưng cất. Tuy nhiên, chúng hiếm khi được lấy ra sử dụng ngay mà sẽ phải trải qua từ 2 đến 3 lần chưng cất với nước nữa để độ cồn giảm đi thích hợp trong việc sử dụng.

Rượu vang

Vang lại là một loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng cách thức lên men. Rượu vang có độ cồn cao hơn so với bia, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với rượu sake. Loại rượu này thường có nồng độ 9-16% độ cồn, và rất dễ uống.

Soju Hàn Quốc

Trong khi đó, Soju Hàn Quốc – loại rượu được tạo ra bằng phương pháp chưng cất cùng rất nhiều những công đoạn phức tạp có nồng độ tương đối cao, 15%-46% độ cồn.

Soju có hương vị cồn khá rõ nên không thích hợp dành cho những ẩm khách mới bắt đầu thưởng rượu.

Rượu gạo Trung Quốc

Loại rượu làm từ gạo của Trung Quốc được phân thành hai loại chính là mễ tửu và hoàng tửu. Để nói về mễ tửu thì đây là một thức rượu có nồng độ cồn khá cao, thông thường lớn hơn 30 độ nên mỗi khi thưởng thức ẩm khách đều sẽ có cảm giác cay, nóng đốt trong cổ họng. 

so-sanh-nong-do-con-trong-ruou-sake

Khác với mễ tửu, hoàng tửu do được chế biến bằng phương pháp lên men nên chỉ có nồng độ dưới 20 độ cồn và được xem là một loại rượu nhẹ bên Trung Quốc. 

Bia

Đây cũng là một loại đồ uống được chế biến nhờ váo phương pháp lên men. Tuy nhiên, trong quá trình ủ bia thì việc chuyển hoán tinh bột sang đường và từ đường thành cồn được thực hiện trong hai bước khác biệt.

Theo đó, nồng độ cồn của bia cũng có điểm khác biệt so với thức rượu truyền thống của Nhật kia. Hầu hết các loại bia đều chỉ có nồng độ cồn rất thấp – từ 3-9%.

Rượu ngoại

Nhắc đến rượu ngoại quý khách có lẽ sẽ nghĩ ngay tới những thức rượu như Brandy, Gin, Vodka, Rum, Tequila,… Đây đều là những loại rượu mạnh có nồng độ cồn cao từ 40-50% độ do mỗi loại đều được sản xuất từ những nguyên liệu đặc trưng, qua quá trình lên men, chưng cất và ủ để tạo nên hương vị say nồng.

Như vậy, có thể thấy, rượu sake truyền thống của xứ sở Phù Tang có độ cồn khá thấp, rất nhẹ và chỉ ngang với những loại nước hoa quả lên men. Bên cạnh sự nhẹ nhàng của nồng độ cồn thì trong từng giọt rượu sake đều mang hương vị độc đáo, rất riêng. Chính nhờ lẽ đó, rượu sake được rất nhiều ẩm khách ưa thích, đã nếm một lần thì chắc chắn sẽ không thể quên!