Rượu gạo Nhật cao cấp mua ở đâu?
Rượu Sake được ưa chuộng ở nhiều quốc gia

Rượu gạo Nhật cao cấp mua ở đâu?

Rượu gạo Nhật Bản hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến khác là rượu sake là một trong những món đồ uống được nhiều người ưa thích hiện nay. Điều này làm cho thị trường rượu sake ngày một đa dạng và phức tạp, khiến việc tìm mua một chai rượu sake cao cấp chính hãng là điều không dễ dàng đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách để có thể tìm mua được một chai rượu sake thượng hạng.

Bí quyết để làm ra rượu sake cao cấp

Theo những tài liệu ghi chép lại, vào giai đoạn 300 năm TCN, nền văn minh lúa nước phát triển rực rỡ ở xứ Phù Tang. Đây cũng là giai đoạn nghề ủ rượu gạo ra đời và cũng chính là tiền thân của rượu sake ngày nay. 

ruou-gao-nhat1
Rượu Sake được ưa chuộng ở nhiều quốc gia

Từ khi xuất hiện đến nay, cách thức làm ra một bình rượu sake đã có nhiều thay đổi. Không ít nhà máy sản xuất áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong quá trình làm rượu. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít thương hiệu áp dụng những cách thức nấu thủ công truyền thống để làm ra hương vị nguyên thủy của loại rượu này, đem lại những chai rượu sake cao cấp  nhất. Để làm được điều này, người ta phải tuân thủ nghiêm ngặt 7 bước cơ bản:

  • Semai – xay xát gạo: Đây là bước đầu tiên sau khi lựa chọn những hạt gạo ngon nhất vừa thu hoạch. Ở công đoạn này, gạo được xay cho đến khi chỉ còn tinh bột. Chất béo, protein cùng các tạp chất khác sẽ bị loại bỏ để lại những hạt gạo thơm ngon nhất. Thông thường, người ta thường, để làm ra loại rượu sake ngon, tỷ lệ này sẽ từ 50% – 70%. Có nghĩa là sau khi xay xát gạo, loại bỏ tạp chất, hạt gạo còn lại khoảng 50% – 70% so với trọng lượng gạo thô ban đầu.
  • Rửa, ngâm gạo: Ở bước này, người ta sẽ rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm trong thời gian 1 ngày để đảm bảo nguyên liệu lên men rượu
  • Lên men rượu Koji. Đây là bước quan trọng nhất. Người ta rắc nấm Koji lên cơm trong vòng 35 – 48h để phân hủy tinh bột thành đường. Đây là công đoạn quyết định hương vị của rượu sake nên thường sẽ được thực hiện trong phòng đặc biệt gọi là Koji Muro, nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao.
  • Công đoạn Moto: Đây là bước trộn Koji, nấm men, cơm và nước. 
  • Công đoạn Moromi: ở bước này, người ta sẽ thêm Koji, cơm trắng và nước liên tục trong 4 ngày để lên men. Quá trình lên men từ 18 – 32 ngày.
  • Ép rượu: Rượu được nén ép để chia thành  Seishu và Sakekasu.
  • Ủ rượu: Đây là bước cuối cùng. Sau khi tiệt trùng 1 lần (Hiire) để diệt khuẩn, nấm…rượu được đổ vào bể và bắt đầu ủ.

04 Dòng rượu Sake chính

Ở mỗi mức xay xát gạo sẽ có một hương vị tương ứng. Ngoài ra, các việc sử dụng loại gạo, loại men, nguồn nước cũng góp phần làm rượu sake trở nên phong phú, đa dạng về hương vị. Tuy nhiên, tiêu biểu nhất là 4 dòng sake chính, được sử dụng phổ biến và rộng rãi là Daiginjo, Ginjo, Honjozo và Junmai

ruou-gao-nhat2
Rượu Sake có nhiều hương vị và cách thưởng thức khác nhau


  • Rượu Daiginjo là loại rượu sake cao cấp nhất. Rượu được sản xuất với loại gạo được chà xát 50 – 65% và thường có hương vị nhẹ nhàng, pha chút mùi trai cây ngọt ngào.
  • Rượu Ginjo có hương vị thơm và nhẹ như Daiginjo nhưng có tỉ lệ xay xát là 40 – 50% và thêm một số phụ gia khác để tạo hương vị
  • Rượu Honjozo là loại được xay xát nhẹ, giữ nguyên 90% – 98% lượng hạt ban đầu và có thêm phụ liệu để thêm phần đậm đà
  • Rượu Junmai là loại rượu lên men tự nhiên, hoàn toàn không xay xát

Mua rượu gạo Nhật cao cấp ở Việt Nam

Thị trường rượu gạo Nhật Bản ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và phức tạp. Điều này vô tình làm người tiêu dùng trở nên bối rối khi muốn tìm mua một chai rượu sake hảo hạng. Là nhà phân phối độc quyền và duy nhất của thương hiệu rượu Sake Ippin nổi tiếng, Sake Ippin Việt Nam tự tin là điểm đến lý tưởng để bạn có thể thưởng thức loại rượu sake cao cấp và chính hãng. 

Sake Ippin là thương hiệu rượu sake lâu đời tại Nhật Bản thuộc dòng họ Yoshikubo với hơn 200 năm làm rượu. Đây là một trong những dòng họ hiếm hoi còn sử dụng phương pháp làm rượu thủ công, cho ra hương vị sake truyền thống, nguyên thủy nhất. Chính điều này đã làm cho Sake Ippin trở thành thương hiệu rượu gạo Nhật Bản cao cấp hàng đầu. 

ruou-gao-nhat3
03 dòng rượu Sake cao cấp tại Ippin Sake Việt Nam


Tại Sake Ippin Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua 3 loại rượu sake ngon nhất của thương hiệu này là Ippin Junmai (Ippin Ocean Blue), Ippin Daiginjo (Ippin Black Forest) và Ippin Mix Yuzu (Ippin Yuzu). Đây là 3 loại sake đã đạt nhiều giải thưởng rượu Nhật Bản và quốc tế với 5 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)