Rượu sake bao nhiêu độ? Nồng độ tiêu chuẩn của rượu Sake là bao nhiêu?

Rượu sake bao nhiêu độ? Nồng độ tiêu chuẩn của rượu Sake là bao nhiêu?

Rượu Sake được đánh giá là loại rượu có nồng độ cồn vừa phải, phù hợp sử dụng cho cả nam và nữ. Thế nhưng, thật sự rượu sake bao nhiêu độ? Có những cấp độ rượu nào? Hãy để Ippin bật mí đến bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Nồng độ cồn tiêu chuẩn trong rượu Sake là bao nhiêu?

Theo luật thuế rượu ở Nhật Bản, nồng độ cồn theo thể tích của rượu Sake (ABV) phải dưới 22%. Hầu hết rượu Sake có nồng độ cồn trung bình là 15-16%, cao hơn các loại đồ uống lên men khác như: rượu vang, bia, nhưng lại thấp hơn hầu hết các loại rượu tạo thành từ quá trình chưng cất. 

Ngoài ra, thuế rượu hiện tại đối với rượu Sake là 216 yên/chai 1.8L. Đã có sự thay đổi so với trước đây là 253 yên/1.8L. Thế nhưng quy định cũng đưa ra là sẽ tăng 17 yên với mỗi lần tăng 1% nồng độ cồn. Vì vậy, các nhà sản xuất rượu Sake thường đặt nồng độ cồn tiêu chuẩn cho rượu ở mức khoảng 15-16% để tránh thuế thêm.

Tìm hiểu về nồng độ cồn trong rượu Sake

Nồng độ rượu sake được đo lường bởi tỉ lệ nước suối trong và độ chà xát lên men gạo. Thực tế về mặt kỹ thuật rượu Sake được ủ đạt nồng độ cồn 20%. Hàm lượng cồn cao hơn so với đề ra là bởi rượu được hình thành do quá trình lên men song song độc đáo. Theo quy trình sản xuất rượu Sake, nấm men sẽ chuyển glucose (đường) thành rượu. Tuy nhiên, nấm men chết khi đạt nồng độ cồn vượt quá 20%. Do đó, sau quá trình lên men, rượu Sake sẽ có nồng độ cồn là 20%. Sau đó, sẽ có thêm công đoạn pha loãng với nước để giảm nồng độ cồn xuống khoảng 15-16%.

Rượu Sake được chia thành mấy cấp độ?

Các loại rượu sake ngon ngoài việc được tính nồng độ còn được chia ra các cấp độ. Và yếu tố cấp độ này được quyết định ở việc gạo được mài với tỷ lệ bao nhiêu phần trăm và lượng rượu được cho thêm vào. Cho đến nay, rượu Sake được chia theo 4 cấp độ: Daiginjo, Ginjo, Junmai và Honjozo. Thế nhưng các loại rượu lại nhiều hơn thế, cụ thể:

Các cấp độ rượu Sake

Daiginjo: Là loại rượu Sake được xếp hạng nhất trong danh sách Sake Nhật Bản. Daiginjo nổi bật với hương vị rất nhẹ nhàng và thơm mùi trái cây. Loại gạo dùng để sản xuất Daiginjo cũng rất đặc biệt và có phương thức sản xuất tỉ mỉ qua từng công đoạn. Loại rượu này được đánh giá cao hơn khi thưởng thức lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. 

Ginjo: Mặc dù là cấp độ 2 nhưng Ginjo cũng rất thơm và có hương vị nhẹ nhàng, cộng thêm một chút phức hợp lạ miệng.

Junmai: Đây là loại rượu Sake được sản xuất với tỷ lệ gạo cao hơn. Junmai là loại Sake khá mạnh với vị acid nhẹ.

Rượu Sake Nhật Bản có rất nhiều loại khác nhau

Futsu shu: Loại Sake này cũng giống Honjozo nhưng được thêm nhiều rượu hơn.

Nigori: Là loại Sake không lọc, rượu có màu trắng xốp như mây và có vị hơi ngọt.

Genshu (loại 20 độ): Đây là loại rượu sake tươi (men rượu vẫn còn hoạt động khi thành phẩm). Genshu được đánh giá là loại sake phù hợp cho mùa hè và ngon nhất khi ngâm đá (on the rock).

Nama: Là loại sake thô, chưa được khử trùng. Nama có nồng độ rượu cao và có hương vị tươi mới, sảng khoái hơn cả.

Ume Shu: Là loại Sake có nồng độ cồn rất thấp. Chúng thường được sử dụng để khai vị hoặc tráng miệng.

Sake ngâm ủ lâu: Là sản phẩm được ngâm ủ lâu nên có nồng độ cao và có giá thành khá đắt. Rượu sở hữu hương thơm đặc biệt, vị êm dịu và không hề có mùi ngắt.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản về rượu sake giúp bạn biết được rượu sake bao nhiêu độ và chúng có những loại nào. Hy vọng, những thông tin này là hữu ích để bạn có thể lựa chọn được chai rượu sake tốt nhất cho mình.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU IPPIN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 449 Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Thông tin liên hệ:

Khu vực miền Bắc: Mr. Minh Anh

Tel: (84.24) 3732 6736

Phone: (84) 32 850 3005

Email: sales@ippin.vn