RƯỢU SAKE CHÍNH HÃNG ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở ĐÂU

RƯỢU SAKE CHÍNH HÃNG ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở ĐÂU

Nhật Bản là cái nôi sản xuất rượu sake nổi tiếng. Ở đất nước mặt trời mọc này, Sake được xem như là quốc tửu, thường được sử dụng trong những nghi thức đặc biệt. Vượt ra ngoài biên giới của đất nước này, sake nhanh chóng trở thành món rượu được rất nhiều nơi ưa thích trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy rượu sake chính hãng được sản xuất ở đâu?

Nguồn gốc rượu sake

Cho đến nay, người ta chưa thể xác định được chính xác người Nhật bắt đầu sản xuất rượu sake từ khi nào. Dựa theo “ghi chép về phong thổ xứ Harima” (khoảng năm 716) có đề cập đến cách nấu rượu có phương pháp khá giống với cách nấu rượu sake ngày nay. Một tài liệu khác là “Ghi chép về Phong thổ xứ Oosumi” (khoảng năm 713) có đề cập đến một loại rượu được dân làng sử dụng gạo và nước ủ hơn một đêm cho đến khi có mùi rượu thì đem ra uống. Loại rượu này được dân làng gọi là Kuchikami no Sake.

sake-ippin-chinh-hang1

Mỹ tửu Sake chuyên dùng trong những nghi thức đặc biệt

Theo thời gian, rượu sake sớm trở thành loại rượu được người dân Nhật Bản vô cùng ưa chuộng. Vào thời kỳ Asuka, người ta bỏ thêm mốc Koji làm nguyên liệu để sản xuất rượu sake. Điều này làm cho hương vị của rượu thêm phần đậm đà và biến sake trở thành mỹ tửu của xứ hoa anh đào. Trong một thời gian dài, rượu sake chịu sự ảnh hưởng và kiểm soát của chính quyền. Mãi cho đến thời kỳ phục hồi chế độ Meiji, người dân mới có quyền tự sản xuất và kinh doanh rượu sake. Đây cũng là giai đoạn khai sinh ra các dòng họ có truyền thống nấu rượu lâu đời và thành công đến tận ngày nay. Tiêu biểu trong số đó là dòng họ Yoshikubo đã làm nghệ ủ rượu xuyên suốt 12 thế hệ và ngày nay được biết đến với thương hiệu rượu Sake Ippin nổi tiếng.

Cách sản xuất rượu sake

Là loại rượu gạo truyền thống, sake được sản xuất với quy trình lên men vô cùng tỉ mỉ. Ở Nhật Bản, mặc dù công nghệ vô cùng tiến bộ những phương pháp ủ rượu dường như vẫn được giữ nguyên trong suốt 400 năm qua. Trải qua nhiều công đoạn như xay xát gạo, làm men Koji, công đoạn Moto, công đoạn thanh lọc và ủ rượu, người ta cho ra đời những chai rượu sake với hương vị đậm đà tuyệt hảo.

Trong đó, công đoạn ủ rượu là công đoạn gần như là then chốt, quyết định một chai rượu sake đúng chuẩn. Đây là công đoạn đòi hỏi người nấu rượu phải có được sự cảm nhận tinh tế cũng như kinh nghiệm dày dạn. Không những vậy, điều kiện thời tiết khi ủ rượu cũng là chìa khóa để sản xuất một chai rượu sake hoàn hảo. Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu lành nghề cho hay, rượu sake thường thơm và ngon hơn khi được ủ vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông Nhật Bản. 

sake-ippin-chinh-hang2

Tạo ra những chai rượu sake hảo hạn đòi hỏi quy trình nấu rượu cực công phu

Khi thưởng rượu, người ta thường dùng nhiệt trái mùa. Nghĩa là mùa đông thì chưng nóng còn mùa hạ thì ủ lạnh hoặc uống thường. Vào mùa đông, người ta thường chưng rượu nóng đến tầm 50 độ, lúc này rượu sẽ được gọi là Atsukan và được đựng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri. Ngược lại, với mùa nóng, chỉ cần bỏ vào tủ lạnh hoặc dùng trực tiếp 

Lưu ý khi mua rượu sake chính hãng

Là một loại mỹ tửu, sake được rất nhiều người tìm mua. Điều này vô tình dẫn đến việc trên thị trường ngày nay tràn ngập các thương hiệu sake đến từ nhiều nơi khác nhau khiến cho người mua bối rối, khó có thể tìm được một chai rượu sake chất lượng. Tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ các lưu ý sau, người dùng sẽ không mấy khó khăn khi tìm mua rượu sake:

  • Tỉ lệ xát gạo: Đây là yếu tố cho biết mùi thơm và hương vị của rượu sake. Thông thường, khi thấy tỷ lệ xát gạo (Semaibuai) là 80% nghĩa là hạt gạo còn lại 80% sau khi được xát để tách chất béo và protein khỏi bề mặt. Tỉ lệ này càng thấp thì rượu càng thanh và nhẹ. Ngược lại, tỉ lệ này càng cao thì hương vị của rượu càng đậm đà.
  • Loại men được dùng: Rượu sake ở mỗi nơi sẽ được làm ra với một loại men đặc trưng. Điều này làm cho rượu sake có nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như đối với loại rượu Junmai và Kimoto, người ta thường dùng men số 6 và số 7. Đối với men số 6, hương vị của rượu sẽ có mùi thơm vừa phải. Trong khi đó, men số 7 tạo cho rượu có vị nhẹ nhưng đậm đà. Ngoài ra, để rượu có mùi thơm trái cây nồng nàn, người ta sử dụng men số 9 và men số 14 cho mùi ngọt của hoa quả. 
  • Nơi sản xuất của rượu sake: Để biết rượu sake đậm đà hay thanh nhẹ, người ta thường dựa trên vùng sản xuất của loại rượu đó. Ví như tỉnh Ibaraki, nơi được mệnh danh là vùng đất vàng của rượu sake là khởi nguồn của nhiều thương hiệu rượu sake nổi tiếng. Tiêu biểu trong số đó là dòng họ Yoshikubo với loại rượu sake Ippin làm thủ công trứ danh của mình.

Mua rượu sake chính hãng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, để có thể tìm mua một chai rượu sake chính hãng là điều không dễ dàng khi mà thị trường rượu sake rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm khi mua rượu sake tại Sake Ippin Việt Nam. Đây là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu và phân phối độc quyền rượu sake từ nhà máy sản xuất rượu nổi tiếng có tuổi đời hơn 200 năm của dòng họ Yoshikubo. 

sake-ippin-chinh-hang3

03 loại rượu Sake ngon nhất tại Sake Ippin Việt Nam

Đến với Sake Ippin Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ tìm được cho mình một chai rượu sake chính hãng được làm 100% thủ công theo phương thức cổ truyền. Sake Ippin Việt Nam cung cấp 3 hương vị nổi bật, ngon nhất là: Ippin Blue Ocean (Junmai), Ippin Black Forest (Junmai Daiginjo) và Ippin Yuzu. 

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm – Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)

Trả lời