RƯỢU SAKE CÓ PHẢI LÀ ĐỒ UỐNG LÊN MEN HAY KHÔNG?

RƯỢU SAKE CÓ PHẢI LÀ ĐỒ UỐNG LÊN MEN HAY KHÔNG?

Nhật Bản là nước hội tụ các tinh hoa lưu truyền từ ngàn đời với các phong tục tập quán và nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Không chỉ dừng lại ở đó Xứ xở mặt trời mọc còn hội tụ những nét ẩm thực truyền thống vô cùng phong phú, đặc biệt là rượu Sake. Vậy rượu sake có phải là đồ uống lên men hay không? Nào hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Rượu Sake là gì?

Sake là một loại rượu truyền thống được lên men tự nhiên từ gạo của Nhật Bản, thức uống này đã có từ rất lâu đời. Đây cũng là một nét đặc trưng trong ẩm thực của người Nhật Bản. Ai đến xứ hoa anh đào mà không thưởng thức rượu Sake nhất định sẽ là một thiếu sót lớn

do-uong-len-men4

                                                     Rượu Sake truyền thống

2. Rượu Sake được làm từ gì?

do-uong-len-men1

                                              Quá trình làm rượu Sake

Quá trình sản xuất ra mỹ tửu- rượu Sake dường như đã không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Có chăng chỉ là phát triển thêm một số công nghệ giúp ủ rượu nhanh hơn và ngon hơn. Hơn hết, những con người tiếp nối sau này sẽ nghĩ ra thêm nhiều hệ bảo quản mới, an toàn và giúp giữ được loại đồ uống lên men này lâu hơn.  

Gạo sẽ được các nghệ nhân chế biến rượu lựa chọn thật kỹ càng, chọn những hạt tròn, không có khiếm khuyết sau đó đem ngâm. Quá trình ngâm gạo này kéo dài từ 3 ngày đến 4 ngày .

Tiếp sau đó là quá trình xay xát hạt gạo. Xay xát hạt gạo có nghĩa là sẽ tách protein cùng với chất béo để tiến hành ủ thành rượu Sake. Từ các tỷ lệ xay gạo mà người ta chia thành các loại:

–    Ginjo: Quá trình xay xát hạt gạo để tách protein và chất béo diễn ra ở mức 60%, giữ nguyên hạt gạo ban đầu ở mức 40%       

–  Daiginjo: Hạt gạo ban đầu được giữ nguyên 50% và tách chất protein cùng với chất béo để tạo thành gạo thô là 50%.

–  Honjozo: Dòng Sake này được tạo ra với việc giữ hạt gạo ban đầu ở tỷ lệ cao 90%-98%, tức là mức độ xay xát vô cùng nhẹ nhàng.

–  Junmai: Đây có lẽ là một dòng rượu đặc biệt vì hạt gạo được giữ nguyên không hề xay xát, đồng nghĩa với việc các nghệ nhân nấu rượu sẽ để nguyên hạt gạo có chứa phức hợp protein và chất béo để ủ thành rượu Sake Nhật Bản.

Tiếp đến là công đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình làm đồ uống lên men này đó là ủ rượu bằng loại nấm tên là Koji. Quá trình nấu cơm sẽ kéo dài trong vòng 1 ngày để khi lên men các nguyên liệu  sẽ hòa quyện với nhau tạo thành rượu Sake tuyệt hảo.

3. Đồ ăn kèm khi uống rượu Sake:

do-uong-len-men2

                                         Đồ ăn kèm khi thưởng tửu

Tùy vào từng loại rượu mà chúng ta có đồ ăn kèm sao cho phù hợp.

–  Rau: Tempura rau, salad thảo mộc, salad hoa quả, nem tươi, salad đu đủ xanh

–  Hải sản thì chúng ta có thể chọn Salad hải sản, cá trắng hấp sake, sò điệp hấp rượu trắng, súp cua áp chảo kèm trứng bác

–  Thịt: Thịt gà nướng thảo mộc và thịt bò carpaccio cũng đáng để bạn suy nghĩ để dùng kèm khi uống rượu Sake.

–  Phô mai mozzarella cùng cà chua và húng quế hoặc mì pasta kèm sốt cà chua tươi sẽ là một lựa chọn hợp lý.

4. Lợi ích của rượu Sake

do-uong-len-men3

                                                   Những lợi ích đặc biệt của rượu Sake

-Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học đã có nghiên cứu về việc uống rượu Sake với lượng hợp lí có thể ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả. Một ngày từ 1 đến 2 ly sẽ cải thiện sức khỏe của người dùng rất đáng kể.

-Ngăn ngừa loãng xương

Nhờ mốc Koji trong quá trình làm đồ uống lên men  có thể ức chế Cathepsin-L trong cơ thể từ đó giúp ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.

Cũng nhờ các axit amin tiết ra trong rượu Sake như Valine, Leucine và Isoleucine giúp phục hồi và xây dựng cơ xương giúp giảm việc loãng xương hiệu quả.

-Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Đây có lẽ là một căn bệnh mà mọi lứa tuổi đều sợ hãi khi nghe đến. Nhưng trong rượu Sake người ta nghiên cứu thấy có đến đến 3 loại peptide hỗ trợ cho quá trình ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ mạch máu.

Nếu bạn muốn cảm nhận trọn vẹn những hương vị độc đáo và có thể chọn rượu Sake phù hợp với bản thân thì hãy đến thăm Ippin Sake Việt Nam hoặc đặt hàng trực tiếp tại website http://ippin.vn/. Các sản phẩm rượu gạo Nhật Bản có nhiều dung tích 330ml – 720ml – 1800ml để bạn thoải mái lựa chọn và trải nghiệm!

——

Ippin Sake Viet Nam – Tinh hoa đối ẩm

Hotline 032 850 3005 (Mr. Minh Anh)