Rượu Sake loại nào ngon nhất hiện nay?

Rượu Sake loại nào ngon nhất hiện nay?

Nhắc đến xứ sở hoa Anh Đào, người ta không thể bỏ qua loại rượu sake nổi tiếng. Đứng vậy, loại rượu này từ lâu đã ăn sâu và đời sống tinh thần và văn hóa của người Nhật. Vậy bạn đã biết rượu sake loại nào ngon chưa? Nếu chưa đừng quên đọc bài viết sau đây của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích nhé! 

Rượu Sake là rượu gì?

Sake là thức uống có cồn được làm từ gạo đến từ đất nước Nhật Bản, được tạo thành thông qua quá trình lên men và gạn lọc. Người ta sử dụng một loại nấm gạo có tên là koji để lên men rượu này. 

Khoảng năm 300 sau Công nguyên đã có tài liệu đầu tiêu nhắc đến việc uống rượu sake. Câu chuyện kể rằng người Nhật có phong tục uống rượu và nhảy múa ca hát. Tuy nhiên, trước kia loại rượu này chủ yếu để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, trong các lễ hội tôn giáo. Khoảng cuối thế kỷ 12, rượu Sake mới chính thức trở thành thứ đồ uống phổ biến, được ưa chuộng trong tầng lớp bình dân.

Các loại rượu Sake chính của Nhật Bản

Cho tới hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng rượu sake nhưng để biết loại nào cao cấp hay không bạn cần quan tâm đến hương vị, đặc trưng và giá thành. Thông thường, người Nhật sẽ dựa trên tỷ lệ xát gạo, phương thức chưng cất, lên men để phân loại. Có tất cả 4 loại cơ bản như sau:

Rượu Daiginjo

Có thể nói đây là loại rượu sake cao cấp nhất của Nhật, sở hữu hương vị rất nhẹ nhàng, thơm phảng phất mùi trái cây. Gạo dùng để sản xuất Daiginjo được chà xát với tỷ lệ 50% và trải qua phương thức sản xuất tỉ mỉ, quản lý nghiêm ngặt qua từng công đoạn. Người sành rượu thường thích thưởng thức rượu Daiginjo lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

Rượu Ginjo

Loại rượu này được làm từ các thành phần gạo, men, nước, koji và không hề chứa chất phụ gia. Bởi vì được chà xát với tỷ lệ 40% nên hạt gạo sẽ chà kỹ giúp rượu thành phẩm có vị nhẹ, tinh khiết, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu khi thưởng thức. 

Nhìn chúng, 2 loại junmai ginjo và ginjo đều tương tự nhau về nguyên liệu nhưng sake ginjo được cho thêm 1 ít rượu cất. Từ đó tạo nên hương vị và độ tinh khiết cao hơn.

Rượu Junmai

Đối với loại rượu Junmai, khi sản xuất không có yêu cầu về tỷ suất chà gạo, không được phép có thêm phụ gia nào khác, chỉ ủ bằng gạo nguyên chất, nước, men, koji. Chính sự tinh khiết này mà mùi thơm của rượu rất nhẹ, dễ uống, phù hợp với đa số thực khách.

Rượu Honjozo

Nếu các loại rượu khác có tỷ lệ xát cao thì Honjozo được giữ tới 90 – 98% hạt gạo ban đầu. Thêm vào đó là lượng nhỏ hương phụ liệu nhằm đẩy vị rượu, cụ thể như nước, men koji, men bia, thêm một chút cồn ở giai đoạn lên men cuối cùng. 

Nếu so với Junmai, rượu Honjozo thanh nhẹ và thơm hơn, không ngọt và uống mềm môi. Khi thưởng thức loại rượu này bạn nên ưu tiên ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ hơi ấm nóng.

Top 3 chai rượu Sake không thể bỏ lỡ

Tự hào là đơn vị chuyên phân phối độc quyền rượu sake Ippin tại Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 3 chai rượu nổi tiếng không nên bỏ qua:

Ippin Blue Ocean – Junmai Sake truyền thống

Rượu Sake Ippin Blue Ocean được ra đời từ năm 1790, gắn liền với danh tiếng của gia đình Yoshikubo. Nếu nói đến loại rượu sake được săn lùng nhiều nhất tại Nhật Bản, chúng ta không thể không nhắc đến loại rượu này.

Nguyên liệu chính của rượu Sake Ippin Blue Ocean là từ những hạt gạo chắc mẩy, kết hợp với đó là nguồn nước tinh khiết vùng Mito – Ibaraki. Trải qua quy trình kỹ thuật theo bí quyết gia truyền từ đời này sang đời khác của gia đình Yoshikubo, rượu này mang theo sự đặc trưng riêng đem đến cho người dùng cảm nhận thú vị.

Khi thưởng thức rượu này bạn sẽ cảm nhận rõ đến từng hơi thở của sự mát lành, trong trẻo, kèm theo đó là dư vị khô khô nơi đầu lưỡi. Nếu bạn nghĩ điều này sẽ gây khó chịu thì hoàn toàn ngược lại, nó tạo sự phấn khích về vị giác khiến chúng ta không thể quên.

Ippin Black Forest – Chai Sake áp dụng phương pháp Ginjo mới

Một trong những loại rượu nhẹ nhàng, dễ chịu, đi sâu vào lòng người tại Ippin Việt Nam chính là Ippin Black Forest. Với công thức chưng cất từ gạo rượu mang đến cho thực khách cảm giác tê nhẹ, ngọt ngào và hương thơm quyến rũ của dứa.

Tuy nồng độ của rượu không nặng nhưng cũng đủ làm “say” hầu hết thực khách từng thưởng thức. Điều này được tạo nên bởi công nghệ sản xuất đặc biệt dựa trên sự kết hợp với nguyên liệu dứa. Dù uống ướp lạnh hay làm ấm, bạn cũng vẫn dễ dàng cảm nhận được dư vị và bị cuốn hút bởi hương vị rượu này.

Ippin Yuzu – Rượu Sake hương trái cây

Một loại rượu trái cây được ưa chuộng tại Ippin Việt Nam là Ippin Yuzu. Rượu này được chính thức ra đời vào năm 1884 và nhận được sự ưa chuộng của đa số mọi người, đặc biệt là phụ nữ Nhật. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được sự đặc trưng của rượu trái cây, thơm ngon, hấp dẫn.

Chính bởi được chiết xuất bởi trái Yuzu mà rượu này đã ghi điểm trong mắt nhiều người. Điều này thể hiện không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn ở sự tinh tế, nhẹ nhàng của rượu. Hơn thế nữa, độ lành tính của loại rượu này được đánh giá cao, rất phù hợp dành cho phụ nữ. Vì lý do đó mà hầu hết các bữa tiệc của phụ nữ Nhật đều không thể thiếu sự góp mặt của rượu Ippin Yuzu.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số thông tin nhằm giúp bạn biết rằng rượu sake loại nào ngon nhất. Đến với Ippin Việt Nam, khách hàng không chỉ được tư vấn chi tiết, tận tình mà còn được thử rượu miễn phí. Tất cả các sản phẩm được phân phối tại đây đều độc quyền, chuẩn vị Nhật với giá thành phải chăng nhất. Vậy còn chờ gì mà bạn không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng?