Rượu sake Nhật có giống rượu vang không?

Rượu sake Nhật có giống rượu vang không?

Câu trả lời là vừa có điểm giống lại vừa có điểm khác. Rượu vang là thức uống không thể thiếu đi kèm với các món ăn châu Âu, trong khi đó rượu sake lại mang đậm nét châu Á và dành cho các món ăn thuần Nhật. Mỗi thức uống đều có sức lôi cuốn hấp dẫn khác nhau về trải nghiệm vị giác. Hãy cùng tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa hai loại rượu sake và rượu vang trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau về nguồn nguyên liệu giữa rượu sake và rượu vang.

Rượu vang được biết đến là đồ uống có cồn được chế tạo từ nguyên liệu chính là trái cây, thảo dược. Trong đó nổi bật nhất là từ trái nho, có thể bạn sẽ cần đến 600-800 trái nho để có thể làm ra một chai rượu vang 750ml. Đồ uống này với nguồn gốc từ Châu Âu trở thành đồ uống được sử dụng nhiều tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn.

ruou-vang1

Trong khi đó, rượu sake là đồ uống có cồn được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo. Quy trình ủ rượu tự nhiên và công thức gia truyền, tạo nên một thức uống mang nồng độ cồn cao. Ngoài ra, còn có phiên bản rượu sake từ nguyên liệu kết hợp với trái yuzu gọi là sake yuzu.

Điểm giống nhau là hai loại rượu này đều cần có men rượu và nguồn nước tinh khiết. Tùy theo thời gian ủ và phương thức mà cho ra đời các loại hương vị rượu đặc biệt khác nhau.

Phân loại rượu sake và rượu vang

Rượu vang hiện có 5 loại rượu phổ biến: rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm và vang ngọt.

Rượu sake hiện tại có bốn loại chính: Daiginjo, Ginjo, Junmai và Honjozo. Rượu Daiginjo là dòng rượu sake cao cấp nhất, hương thơm nhẹ nhàng ngọt ngào từ trái cây. Loại gạo dùng để nấu rượu Daijingu được chà xát 50-60%.

ruou-vang4

Rượu Ginjo mang hương thơm nhẹ nhàng như Daiginjo, làm từ loại gạo được chà xát 40-50%.

Rượu Junmai lại là loại rượu mạnh với nồng độ acid cao, sản xuất hoàn toàn từ nước lọc, men koji và gạo nguyên chất.

Rượu Honjozo được nấu từ loại gạo được xà xát 30%, cùng nước tinh khiết, men rượu men bia. Rượu Honjozo cũng vì vậy mà có vị thanh nhẹ, thơm hơn Junmai, uống vào rất mềm môi.

Đánh giá về nồng độ cồn của rượu vang và rượu sake

Nồng độ cồn của rượu sake phần lớn cao hơn so với rượu vang. Trung bình nồng độ cồn của sake từ 8% – 20%, trong khi đó rượu vang đạt từ 12-15%.

Sự khác biệt về hương vị: Rượu sake có độ cân bằng và nhẹ hơn

Rượu sake mang tính acid nhẹ hơn so với các loại rượu vang. Bởi nguyên liệu tạo nên rượu sake chiếm tới 80% là nước tinh khiết, không có vị chát tanin. Do vậy, rượu sake có vị ngọt cân bằng, tinh tế hơn.

Rượu vang phụ thuộc chính là nguồn nguyên liệu là nho. Mà trái nho là hoa quả mang tính niên vụ, rất dễ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu vang. Hương vị rượu vang theo từng mùa vụ vì thế mà thay đổi khác biệt.

ruou-vang5

Rượu sake, nguyên liệu là một nhưng quy trình lại đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn so với rượu vang. Nước chiếm tới 80% và gạo, nước chiếm 20% nguyên liệu. Quy trình ủ rượu mới là điều làm nên nét đặc trưng của rượu sake.

Trên đây là sự khác biệt giữa hai loại rượu này – những thức uống nổi tiếng lâu đời và mang nét đặc trưng riêng của từng vùng. Rượu sake là “quốc túy” Nhật Bản, được sử dụng trong cả những buổi lễ tôn giáo lớn của Nhật. Trong khi đó rượu vang lại là đồ uống trong các dịp đặc biệt như năm mới. Nếu xét về điểm chung, đây đều là loại rượu được dùng để uống vào các dịp đặc biệt đều được. Hoặc có thể sử dụng làm thức uống gia tăng thêm cho món ăn kèm đều được.

Rượu Ippin Việt Nam – mang theo quốc hồn quốc túy của xứ sở hoa anh đào đến với bạn

Chẳng cần phải đặt chân tới nước Nhật xa xôi, bạn vẫn có thể trải nghiệm vị rượu gạo lâu đời nổi tiếng đó ngay tại Việt Nam. Ippin là một trong những thương hiệu rượu sake hàng đầu tại Nhật, nổi tiếng lâu đời, hiện đã trải qua 12 thế hệ nấu loại rượu gạo này.

ruou-vang2

Ippin Việt Nam – nhà phân phối rượu sake chính hãng tại Việt Nam, cung cấp 3 loại rượu đặc trưng nhất của hãng: Ippin Blue Ocean, Ippin Black Forest và Ippin Yuzu. Bằng kinh nghiệm, điều kiện và phương pháp bảo quản, vận chuyển, Ippin Việt Nam sẽ mang đến từng chai rượu sake hảo hạng từ Nhật đến tận tay của bạn.