RƯỢU SAKE IPPIN ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

RƯỢU SAKE IPPIN ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Bạn có phải là “tín đồ” của các loại rượu ngoại? Bạn đã bao giờ từng thử rượu sake Nhật Bản chưa? Nếu đã từng thưởng thức rồi thì bạn có hiểu rõ về nét văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc này không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số nét về quá trình rượu sake Nhật Ippin được làm như thế nào nhé!

ruou-sake-ippin
Rượu sake IPPIN BLACK FOREST – JUNMAI DAIGINJO thượng hạng

Rượu Sake Nhật Ippin được làm từ gì?

Trước hết, chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc đầu tiên, đó chính là “Rượu Sake Nhật Ippin được làm từ gì?”. Rượu Sake có nguyên liệu chính từ gạo, trải qua nhiều công đoạn phức tạp từ việc mài gạo, ủ sau đó đến công đoạn lên men, tất cả đều trải qua hết sức kỹ càng. Trong một số trường hợp đặc biệt thì cồn được đem đi chưng cất và thêm vào một số hương liệu, tuy nhiên thì thành phần lên men chính vẫn là gạo.

Các loại gạo chắc mẩy được nhắc đến làm nguyên liệu ở trên có tên gọi là ​“Shuzo Kotekimai” hay “Sakamai”. Đó đều là các loại gạo được trồng chủ yếu với mục đích để sản xuất, chế tạo ra loại rượu sake Nhật Bản ngày nay. Trên thực tế, nếu dùng để nấu ăn như gạo thông thường thì rượu sake sẽ không ngon, tuy nhiên đây lại đóng vai trò quyết định cho việc hương vị của rượu có thơm ngon không.

Quy trình sản xuất rượu Sake Nhật Ippin

Quay trở lại phần chính, “Rượu sake Nhật Ippin được làm như thế nào” chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Thế thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về quy trình sản xuất rượu Sake Nhật Ippin.

Quy trình xay xát gạo (hay được gọi là Seimai)

Ở quy trình này, gạo được xay cho đến khi chỉ còn tinh bột. Công đoạn này diễn ra trong khoảng từ 2-3 ngày. Để tránh hiện tượng các hạt gạo thô và các tạp chất có trong đó làm giảm hương vị và màu sắc của rượu Sake Nhật thì gạo được xát đi xát lại nhiều lần, từ 30% lên đến 65%.  Tỷ lệ xay xát ấy cũng chính là SEIMAIBUAI – tỉ lệ quan trọng đánh giá độ ngon của các loại rượu Sake chính như Junmai, Honjozo,  Daiginjo và Ginjo.

ruou-sake-ippin-1

Quy trình rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Thông thường, quy trình rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm thường mất khoảng một ngày để làm lên men rượu.

Lên men rượu (Koji)

Có thể khẳng định rằng, lên men rượu (Koji) chính là quy trình quan trọng nhất. Trước tiên, bạn cần rắc nấm Koji trên cơm trong khoảng từ 35 – 48 giờ (2 ngày). Sau khi để cho tinh bột bị phân hủy và chuyển hóa thành đường thì kiểm tra nhiệt độ phù hợp để đạt được chuẩn hương vị của Sake. Bạn nên thực hiện công đoạn này trong một phòng ở nhiệt độ cao và độ ẩm thích hợp. Cần chú ý hơn về nấm men và nhiệt độ, điều chỉnh 3-4 giờ một lần liên tục trong suốt cả quá trình.

Công đoạn Moto

Công đoạn Moto bao gồm việc trộn Koji, nấm men, cơm và nước vào với nhau. Khi đó, đường sẽ dần chuyển hóa thành rượu bằng men. Sau đó, thêm Koji, cơm trắng và nước vào Moto để trong 4 ngày. Quá trình lên men này sẽ diễn ra trong khoảng từ 18 – 32 ngày. 

Công đoạn lọc

Rượu được lọc dần dần, từ từ qua than bột tinh chế. Nếu như hương vị rượu Sake Nhật chưa được như mong đợi hay xuất hiện màu hổ phách tự nhiên thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Nó sẽ được giải quyết bằng cách loại bỏ qua công đoạn lọc này. Cơ mà trong nhiều trường hợp, rượu Sake không được tiến hành lọc để giữ lại hương vị khác biệt, tự nhiên

Ủ rượu

Rượu được tiệt trùng để diệt vi khuẩn, nấm men. Sau đó tiến hành công đoạn ủ.
Qua những công đoạn cũng như quy trình sản xuất trên, nhà sản xuất sẽ nhanh chóng thực hiện, hoàn tất chế tạo nên loại rượu sake Nhật Bản phổ biến ngày nay. Qua đó sẽ đóng thành chai và bán ra thị trường, để cho người mua tha hồ thưởng thức.

ruou-sake-ippin-2

Bài viết đã giải đáp thắc mắc rượu sake Nhật Ippin được làm như thế nào. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm đến địa chỉ nào uy tín, chất lượng để mua thì sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đó chính là Sake Ippin Việt Nam. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nhé!