RƯỢU SAKE – THỨC UỐNG CỦA SỰ TINH TẾ

RƯỢU SAKE – THỨC UỐNG CỦA SỰ TINH TẾ

Mỗi khi nhắc tới đất nước Nhật Bản xinh đẹp thì không thể không nhắc tới thứ quốc hồn quốc túy nơi đây – rượu sake. Nhật Bản xem việc uống rượu sake như một biểu tượng của đất nước chứ không chỉ đơn thuần như một loại đồ uống trong bữa ăn. Đã tồn tại hơn 2000 năm, sake bao hàm cả ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của người dân xứ sở Phù Tang. Vậy, lí do nào đã khiến sake Nhật Bản trở thành một nét văn hóa tinh tế không thể thiếu trong mỗi bữa ăn tại nơi đây? Theo chân Sake Ippin Việt Nam đi tìm hiểu nguyên nhân nhé!

SỰ TINH TẾ ĐẾN TỪ TRONG HƯƠNG VỊ

Về cơ bản, có bốn thành phần chính tạo nên sự độc đáo và đầy tinh tế cho hương vị cũng như hương thơm rượu sake Nhật Bản. 

Gạo tạo nên hương vị rượu sake

Đây là yếu tố tác động chủ yếu đến vị của rượu sake, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cả vị umami cũng như cảm giác trong vòm miệng. 

gao-lam-ruou-sake

Tại Nhật Bản được trồng khoảng 400 loại gạo, trong đó có 100 loại là gạo sake. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gạo sake đều có hương vị đặc trưng của riêng mình.

Có những loại gạo sẽ cho ra thành phẩm sake cân bằng và đậm đà, trong khi đó một số loại khác sẽ ảnh hưởng tới vị ngọt hay vị axit trong rượu. Ngoài ra, một số giúp hương vị rượu có thể lan tỏa còn số khác thì ngược lại. 

Men tạo ra mùi thơm

Men được sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi thơm của rượu sake. Hơn nữa, nó không chỉ tác động đến mùi hương mà còn ảnh hưởng cả vị axit và độ cồn có trong rượu sake. 

Có phải trong những lúc thưởng thức sake, ẩm khách có thể ngửi thấy mùi thơm của dứa, của gạo hay những loại trái cây khác? Đó chính là kết quả của việc sử dụng hiệu quả men trong quá trình ủ rượu.

men-ruou-sake

Tuy rằng cấu tạo mùi thơm của rượu sake không đơn giản chỉ nằm ở việc ủ men nhưng về cơ bản, chúng chính là thành quả của sự lựa chọn men rượu.

Koji quyết định vị ngọt/không ngọt và umami

Cách làm mốc Koji đóng vai trò trong việc tạo nên vị ngọt hoặc không ngọt trong rượu gạo Nhật. Nếu tỉ lệ Koji trên gạo càng cao thì rượu sake sẽ càng nhiều axit amin và giàu umami. 

Ngoài ra, mốc Koji còn cung cấp các loại enzym để chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường. Nếu như trong giai đoạn đầu, Koji chuyển hóa nhiều tinh bột thành đường thì đường sẽ sẵn sàng để chuyển hóa thành cồn và tạo ra rượu sake không ngọt.

Nhưng nếu như đường được tạo ra nhiều trong giai đoạn sau khi men rượu đã bắt đầu suy yếu thì chúng sẽ duy trì sự hiện diện của mình và tạo ra vị ngọt cho sake. 

Nước tạo nên cấu trúc rượu sake

nuoc-trong-san-xuat-ruou-sake

Những khoáng chất có trong nước sẽ góp phần tạo nên cấu trúc của rượu sake. Nước mềm và tinh khiết sẽ mang đến thành phẩm sake khô và tạo cảm giác se se miệng mỗi khi thưởng thức. Ngược lại, nếu nước cứng sẽ đem lại cảm giác tròn đầy cho sake.

CÁCH THƯỞNG THỨC SAKE TINH TẾ

Có rất nhiều cách để thưởng thức thức rượu gạo truyền thống của Nhật này. Sake có thể uống ở nhiệt độ phòng, uống khi ấm hoặc lạnh tùy theo mùa và từng loại sake. Thông thường, người ta sẽ uống sake theo cách trái mùa.

Vào mùa đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi dưới ánh trăng thưởng thức chậm rãi một ly sake ấm nóng bên những người thân yêu. Ngược lại, khi mùa hạ tới, một ly sake mát lạnh chắc chắn sẽ là thức giải nhiệt rất tốt.

thuong-thuc-ruou-sake
Tea ceremony japanese culture

Bên cạnh đó, nồng độ cồn có trong sake khá thấp (chỉ từ 15-17%) nên đây là thức rượu vô cùng thích hợp làm nền tảng hương vị khi ăn kèm với các món ăn. Chính bởi vậy, có thể dùng sake với hầu như tất cả các loại món ăn từ Á sang Âu.

Thưởng thức sake giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật

Nhìn chung, vị rượu sake khá nhạt, người thưởng thức cần phải uống chậm và cảm nhận kỹ bằng mọi giác quan mới có thể thấy hết vẻ đẹp của kiệt tác nghệ thuật này. Sake không chỉ là cấu nối giữa con người với con người mà còn là biểu tượng kết nối con người với thiên nhiên.

kiet-tac-ruou-sake

Với 2000 năm lịch sử, rượu sake dường như gắn chặt với đời sống người dân Nhật Bản đến độ nếu như người ta hiểu rõ về rượu sake là có thể hiểu rõ thêm về lịch sử, văn hóa, xã hội. Thế nhưng, để sake có thể trở thành thức uống quốc hồn quốc túy của đất nước Mặt trời mọc thì còn nhờ vào tinh hoa trong nghệ thuật chế biến cũng như thưởng thức vô cùng tinh tế của người Nhật.