Rượu sake uống như thế nào để thưởng thức chuẩn hương vị?

Rượu sake uống như thế nào để thưởng thức chuẩn hương vị?

Nhiều người khi đến đất nước Nhật Bản đều mong muốn được thưởng thức rượu sake một lần. Tuy nhiên, đối với con người đất nước này, mọi thứ đều cần có sự tỉ mỉ, tinh tế từ quá trình chọn nguyên liệu, nấu rượu cho tới quy tắc uống rượu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về vấn đề rượu sake uống như thế nào chuẩn hương vị thì nên đọc bài viết sau đây.

Khám phá đặc trưng hương vị của rượu Sake

80% thành phần rượu sake là nước

Thành phần chính của quốc tửu Nhật Bản là gạo và nước. Gạo được dùng để nấu rượu sake là loại gạo được tuyển chọn kỹ càng và cho lên men đến khi đạt đến độ cồn 18-20% là dùng được. Do đó, dù bạn là người có tửu lượng không cao vẫn có thể thưởng thức loại rượu này một cách dễ dàng vì có tới 80% nước.

Sake được gọi là Nihonshu

Nhắc đến loại rượu truyền thống cao cấp của Nhật Bản chúng ta không thể bỏ qua Nihonshu. Đây chính là tên gọi khác của sake, loại rượu làm từ nguyên liệu mạch nha, gạo, khuẩn koji và men rượu sake. Chính sự kết hợp hoàn hảo này khiến rượu có hương vị độc đáo, làm hài lòng cả những người sành rượu nhất.

Sake là loại rượu làm từ nguyên liệu mạch nha, gạo, khuẩn koji và men rượu

Hàng trăm hương thơm, mùi vị

Khi thưởng thức rượu sake ngon hảo hạng bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng về hương vị. Dựa vào điều này mà nó được chia thành nhiều loại khác nhau:

Rượu Jumai: Rượu này hoàn toàn làm từ gạo và không có thêm nguyên liệu nào. Khi uống có cảm giác hơi nồng, cay và mùi thơm dịu nhẹ.

Rượu Honjozo: Nguyên liệu làm nên rượu này từ gạo xay nhuyễn 70%, khi nấu được cho thêm lượng rượu nhỏ để làm tăng độ nồng

Rượu Ginjo: Nguyên liệu rượu từ gạo xay nhuyễn 40%, kết hợp loại nấm men giúp cho rượu có được độ đậm đà và hương thơm đặc biệt.

Rượu Daiginjo: Đây chính là loại rượu cao cấp nhất tại xứ sở hoa Anh Đào. Khi uống người dùng sẽ có cảm giác dễ chịu, hòa quyện với hương thơm nồng nàn.

Nồng độ cồn trong sake tương đương với rượu vang

Nếu bạn đã từng thưởng thức rượu vang sẽ cảm nhận được rằng nồng độ cồn trong rượu sake tương đương với rượu vang, từ 18 – 20%. Khi uống thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận và thưởng thức hết hương vị vốn có của rượu này.

Những lưu ý cần nhớ trước khi uống rượu Sake

Chọn mua sản phẩm chính hãng

Chính vì rượu sake được phân chia thành nhiều loại nên việc chọn mua có phần gây khó khăn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, dù bạn mua loại nào theo khẩu vị cũng cần lưu ý độ chính hãng. Thương hiệu hàng đầu và có tiếng tại Nhật Bản sẽ có công thức riêng để tạo nên loại rượu Sake ngon, hoàn hảo nhất, điển hình là sake Ippin. 

Thương hiệu hàng đầu và có tiếng tại Nhật Bản sẽ có công thức riêng để tạo nên loại rượu hoàn hảo

Chọn ly uống rượu – Yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc thưởng thức rượu Sake

Việc lựa chọn loại ly, cốc, tách hoặc chén có ảnh hưởng lớn đến việc thưởng thức hương vị sake. Bởi vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu lưỡi của người uống.

Đối với đặc tính của từng loại sake, bạn sẽ được Ippin Việt Nam tư vấn để chọn được kích cỡ cốc, chén, ly phù hợp nhất. Thêm vào đó, kiểu dáng, đường kính miệng ly và độ dày viền ly cũng là yếu tố rất quan trọng, liên quan mật thiết đến hương vị rượu.

Rượu sake uống nóng hay lạnh?

Theo lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, thưởng thức rượu sake ở 0 độ C sẽ khiến vị giác cảm nhận được khoảng 1/3 so với việc thưởng thức ở nhiệt độ phòng. Như vậy uống rượu sake càng lạnh càng khó cảm nhận vị ngọt và vượt quá 37 độ C thì việc cảm nhận cũng sẽ giảm đáng kể.

Khi làm ấm những dòng rượu sake cao cấp, hương thơm càng vượt trội. Tuy nhiên, bạn không nên khiến hương vị rượu quá mạnh sẽ lấn át hương thơm của món ăn. Dễ hiểu rằng những người sành rượu khi uống sake không bao giờ làm nóng mà chỉ để ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 10 độ C đến mức nhiệt độ phòng.

Bạn không nên khiến hương vị rượu quá mạnh sẽ lấn át hương thơm của món ăn

3 cách thưởng thức rượu Sake ngon, chuẩn “Nhật”

Hâm nóng

Nếu muốn uống nóng rượu sake bạn không nên bỏ vào đun sôi trực tiếp trên lửa hoặc dùng lò vi sóng. Hãy đặt bình gốm nhỏ Tokkuri chứa đầy rượu bên trong, sau đó cho vào một nồi nước nóng. 

Lưu ý, thực khách không nên hâm quá nóng ở nhiệt độ cao sẽ khiến hương vị tinh tế và kết cấu rượu bị phá hủy. Bạn có thể đợi vài phút cho tới khi nhiệt độ rượu sake lên khoảng 40 đến 60 độ C mới lấy ra thưởng thức. Đây là cách uống phù hợp với rượu sake với tỷ lệ đánh bóng cao như Junmai và Honjo.

Ướp lạnh

Khi ướp lạnh, rượu sake có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát. Giới trẻ ngày nay tại Nhật Bản rất thích thưởng thức ướp lạnh rượu này vì cách phục vụ đơn giản. Cách thức này áp dụng cho hầu hết các loại rượu sake, bạn chỉ cần cho chai rượu vào tủ lạnh. Nhiệt độ dao động của rượu khoảng từ 7 đến 10 độ sẽ đạt mức lý tưởng. Tuy nhiên, bạn nên hạ nhiệt độ từ 10 đến 15 độ đối với rượu sake Ginjo, nếu hạ thấp hơn sẽ khiến hương vị bị đắng và nhạt nhẽo.

Khi ướp lạnh, rượu sake có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát

Uống ở nhiệt độ phòng

Người Nhật gọi rượu sake khi phục vụ ở nhiệt độ phòng là Hiya, tuy nhiên, nhiệt độ phòng ở đây không phải nhiệt độ tự nhiên mà trong khoảng từ 15 đến 20 độ. Điều này có thể hiểu đơn giản là vào mùa hè nóng nực bạn cần làm mát rượu, mùa đông lạnh làm ấm rượu. Đây chính là khoảng nhiệt độ lý tưởng mà người dùng có thể cảm nhận một cách trung thực nhất về hương vị rượu sake Nhật Bản.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn một số thông tin về vấn đề rượu sake uống như thế nào để thưởng thức trọn vẹn hương vị nhất. Đây đều là những bí quyết quan trọng giúp bạn có những giây phút thư giãn với rượu sake nên bỏ túi. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và mua rượu sake chuẩn Nhật Bản với giá phải chăng bạn đừng quên liên hệ với Ippin Việt Nam. Chúng tôi hân hạnh mang đến quý khách được phục vụ quý khách.