Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào?
Rượu Sake Nhật thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang

Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào?

Rượu sake và rượu vang đều là những loại rượu nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bạn có biết điểm khác biệt của 2 loại rượu này?Bạn hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết rượu sake ngon hay rượu vang ngon hơn nhé!

So sánh chi tiết về rượu Sake và rượu vang

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được những điểm khác biệt của rượu vang và rượu sake:

Tỷ lệ cồn

Tuy cả 2 loại đều là thức uống có cồn được lên men nhưng rượu Sake Nhật thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang. Tỷ lệ cồn của sake dao động từ 18 -20 độ trong khi rượu vang chỉ có nồng độ khoảng 12 -15 độ. Tuy nhiên, khi sake được đóng chai, nhà sản xuất sẽ pha thêm nước để giảm tỷ lệ cồn xuống còn khoảng 15 độ so với thể tích của rượu.

Rượu Sake Nhật thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang
Rượu Sake Nhật thường có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang

Hương thơm

Hương thơm của rượu sake thường được thể hiện dưới dạng caramel, trái cây hoặc các loại hạt. So với sake, rượu vang có hương thơm phong phú hơn. Trong quá khứ, rượu sake từng được sản xuất với vai trò như một thức uống có vị chứ không phải là mùi thơm. Chỉ sau năm 1970, các nhà sản xuất mới chú trọng tới vấn đề hương thơm của rượu sake.

Hương vị

Trong thành phần của rượu sake có chứa ít axit hơn rượu vang. Bên cạnh đó, sake được làm từ 80% nước, không bao gồm vị chát tannin. Ngoài ra, sake có hương vị đắng, vị chua axit, vị ngọt cân bằng tinh tế và nhẹ hơn so với rượu vang.

Niên vụ

Để sản xuất rượu vang cần thực hiện quá trình chuyển đổi nho thành rượu bằng cách lên men đơn lẻ. Chính vì vậy, niên vụ nho ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu vang thành phẩm. Ngược lại, việc làm rượu sake lại phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Các quy trình và kỹ thuật sản xuất tinh tế và phức tạp của rượu sake mới là yếu tố chính tác động đến chất lượng của rượu sake thành phẩm. Bên cạnh đó, những sự thay đổi nhỏ trong chất lượng hạt gạo hàng năm ít gây tác động đến chất lượng sake hơn.

Rượu sake lại phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn
Rượu sake lại phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn

Sự kết hợp với các món ăn

So với rượu vang, rượu sake có chứa ít axit hơn và có nhiều loại axit amin hơn. Chính vì vậy, sake có thể kết hợp tốt với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như mì ống, khoai tây nghiền, bít tết, pizza, phô mai và nhiều loại thực phẩm khác.

Rượu Sake và rượu vang, bạn chọn loại nào?

Tuy sake và rượu vang đều sở hữu những nét đặc trưng riêng biệt nhưng sake vẫn hợp với nền văn hóa Á Đông hơn. Ngược lại, rượu vang đã trở thành loại đồ uống phổ biến đối với các nước phương tây. 

Nếu bạn là người đi theo nét đẹp truyền thống và muốn hưởng trọn tinh hoa của đất trời thì sake luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Đó không chỉ là thức uống thông thường mà còn thể hiện cho tinh thần Samurai dũng mãnh và ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Nhật Bản. Khi thưởng thức loại rượu này, thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện của rất nhiều hương vị mà thiên nhiên ban tặng.

Uống rượu Sake, thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện của rất nhiều hương vị mà thiên nhiên ban tặng
Uống rượu Sake, thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện của rất nhiều hương vị mà thiên nhiên ban tặng

Lời kết

Nếu như rượu vang là đại diện của các nước phương Tây thì khi nhắc tới những loại rượu truyền thống của phương Đông, chúng ta không thể bỏ qua rượu Sake của Nhật Bản. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, rượu Sake ngon vẫn luôn là điểm nhấn của nền văn hóa ẩm thực xứ sở Hoa Anh Đào. Ippin tự hào là thương hiệu đưa Sake đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được thưởng thức những loại Sake chính hãng có chất lượng tuyệt hảo với giá thành cực kỳ phải chăng.