Sự khác nhau giữa Rượu Sake Nhật Bản và Sochu Hàn Quốc

Sự khác nhau giữa Rượu Sake Nhật Bản và Sochu Hàn Quốc

Nếu nhắc tới những loại rượu được người dân toàn Châu Á ưa chuộng thì phải kể đến 2 cái tên là rượu Sake Nhật Bản và rượu Sochu Hàn Quốc. Cả 2 loại đồ uống này đều được coi như “quốc tửu” của Nhật và Hàn. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa rượu sake Nhật Bản và Sochu Hàn Quốc không? 

Hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Phân biệt rượu Sake và Sochu

Trước khi đi so sánh chi tiết sự khác nhau giữa sake Nhật và sochu của Hàn Quốc, cùng tìm hiểu soju và sake là gì. 

Soju là gì?

Rượu soju (sochu) là loại rượu được làm từ phương pháp chưng cất gạo tinh. Đây là kỹ thuật chưng của người Mông Cổ chiếm được từ loại rượu arak của Ba Tư và đưa vào Hàn Quốc. Ở thời kỳ 1965 đến 1991, Hàn Quốc đã cấm việc chưng cất soju từ lúa gạo tinh để tránh khỏi tình trạng thiếu hụt gạo nên phương pháp pha loãng làm rượu soju ra đời. Và từ đó đến nay, phương pháp này chính là phương thức chủ yếu để sản xuất soju. 

Sake là gì?

Sake là rượu được làm từ gạo và nước tinh khiết, được ủ lên men và gạn lọc. Để lên men rượu, người ta thường dùng một loại nấm có tên Koji. Loại quốc tửu của Nhật này đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Cho đến ngày nay, có khoảng 1.500 hãng rượu sake khác nhau. Ở mỗi vùng miền sản xuất sake, sản phẩm sẽ có những hương vị đặc trưng riêng không thể pha lẫn.  

Rượu sake được làm bởi rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là quá trình xay xát tinh bột. Tỷ lệ gạo xay xát luôn được chú ý, là một trong những thước đo về vị ngon của sake Nhật. Sau đó, gạo được đem đi ngâm và nấu thành cơm. Cơm sẽ lên men cùng nấm Koji trong khoảng thời gian nhất định. Và cuối cùng là đến các công đoạn Moto, công đoạn moromi,… 

Sự khác biệt giữa Sake và Soju là gì?

Đặc điểm  Rượu Sake Nhật Bản Rượu Sochu Hàn Quốc
Nguyên liệu  Được tinh chế từ nguyên liệu duy nhất là gạo sake Khoai tây, gạo, lúa mì, kiều mạch,… 
Nồng độ 15% – 17%  20% – 40%
Hương vị vị đắng, vị chua axit, vị ngọt có vị khá giống với rượu vodka nhưng ngọt và dịu hơn
Cách thưởng thức 
  • Uống lạnh 
  • Uống ở dạng hâm nóng 
  • Uống ở dạng nhiệt độ phòng.
  • Pha với nước nóng 
  • Pha với nước lạnh 
  • Uống kèm đá lạnh 
Phương thức sản xuất  sake Nhật sử dụng một loại men gốc đặc biệt để chuyển hóa tinh bột từ gạo, lên men không qua chưng cất.  Loại rượu sochu Hàn Quốc lên men qua giai đoạn chưng cất; có 2 phương pháp thực hiện là phương pháp chưng cất gạo và phương pháp pha loãng.

 

Rượu Sake Nhật Bản và Sochu Hàn Quốc, loại nào ngon hơn?

Thật khó có thể nhận định được rượu Sake Nhật Bản và Sochu Hàn Quốc, loại nào ngon hơn. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có phần ưu tiên sake Nhật hoặc sochu Hàn. Tuy nhiên, dù là loại nào, bạn cũng nên uống thử một lần, thưởng thức theo những cách khác nhau để cảm nhận hương vị đa dạng và thơm ngon nhất. Hiện nay, rượu sake Nhật và shochu Hàn Quốc được bán rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc các địa chỉ tin cậy để mua được sake Nhật và rượu sochu Hàn Quốc chất lượng với giá tốt nhất. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin giúp người đọc hiểu biết cơ bản về sự khác nhau giữa rượu Sake Nhật Bản và rượu Sochu Hàn Quốc. Để mua được sản phẩm rượu Sake chuẩn Nhật Bản, chất lượng cao, hương vị thơm ngon, vui lòng liên hệ tới Sake Ippin Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất.