THẾ NÀO LÀ MỘT CHAI SAKE NGON ĐẠT TIÊU CHUẨN?

THẾ NÀO LÀ MỘT CHAI SAKE NGON ĐẠT TIÊU CHUẨN?

Sake là một trong những sản phẩm “tinh thần tuyệt tác” của người dân xứ sở Phù Tang. Việc thưởng rượu không chỉ thể hiện tư duy ẩm thực tinh tế của người Nhật mà còn là nét đặc trưng văn hóa khác biệt của đất nước, con người nơi đây. Vậy, rượu sake ngon cần phải đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng tìm hiểu với Sake Ippin Việt Nam nhé!

the-nao-la-ruou-sake-ngon

RƯỢU SAKE THƯỢNG HẠNG CẦN CÓ NHỮNG TIÊU CHUẨN SAU

Nguyên liệu tốt

Do sake Nhật Bản được chế biến bằng cách lên men gạo nên đây là tiêu chuẩn đầu tiên cần chú ý cho một chai sake ngon. Shuzo kotekimai là tên gọi của gạo làm nên sake. Gạo sake sẽ có hạt to hơn so với gạo ăn thông thường và phần lõi của hạt gạo (gọi là Shinpaku) có chứa rất nhiều tinh bột bên trong. Gạo làm ra sake có lõi Shinpaku sẽ là loại gạo tốt nhất.

Trong tất cả những loại gạo dùng để chế biến sake thì gạo Yamadanishiki có lẽ là loại gạo phổ biến nhất. Những năm trở lại đây, bên cạnh những dòng gạo cũ thì rất nhiều dòng gạo sake mới đã được bổ sung. Dưới đây là một số loại shuzo kotekimai thường được dùng:

Gạo Yamadanishiki: Đây là loại gạo sake tốt nhất để làm nên những dòng rượu sake thượng hạng và đã được công nhận vào năm 1936. Nó cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất ra loại rượu sake Nhật Bản với hương vị tròn trịa, thanh lịch.

Gohyakumangoku: Một loại gạo nổi tiếng của vùng Niigata và Hokuriku. Nó được công nhận là loại gạo làm nên những sản phẩm sake cao cấp vào năm 1957.

gao-sake-ngon

Gạo Miyamanishiki: Dòng gạo sake này được trồng tại miền bắc của Nhật Bản, đồng thời có tính chất chịu lạnh kém. Miyamanishiki được công nhận năm 1978.

Gạo Omachi: Đây là một trong những dòng gạo sake lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Nó đã được công nhận từ năm 1924. Omachi là thức gạo dùng để chuyên sản xuất ra những loại rượu truyền thống Nhật cao cấp với hương vị tròn trịa. 

Seimai-buai (Tỷ lệ xay xát)

Đây chính là tỷ lệ hạt gạo còn lại sau khi xay trắng so với hạt gạo nguyên vẹn ban đầu (tính theo khối lượng). Ví dụ, seimai-buai 70% thì có nghĩa là chỉ giữ lại 70kg cho mỗi 100kg gạo đã xay.

Tỉ lệ xay xát gạo là một trong những thông số vô cùng quan trọng để đánh giá độ ngon của rượu và là chuẩn mực của loại quốc túy này.

Ngày sản xuất

Seizo nengetsu là thuật ngữ tiếng Nhật dùng cho tiêu chí này.

Theo như nguyên tắc thì tháng và năm đóng chai sake cần phải được in trên nhãn chai.

Thành phần rượu sake

Nồng độ cồn cho thấy thể tích cồn trong mỗi 100ml sake. Những chai rượu sake thượng hạng là những chai rượu sake không sử dụng thêm cồn khi chế biến.

Sake meter value (Ninhonshu-do) chính là chỉ số thể hiện độ ngọt của sake. Nếu như trên nhãn chai ghi chỉ số dương (+) nghĩa là chai sake Nhật Bản này không có vị ngọt, còn ngược lại nếu là (-) thì nghĩa là trong hương vị có vị ngọt.

thanh-phan-ruou-sake-ngon

Vị Axit hay còn gọi là San-do sẽ giúp những ly sake Nhật Bản có vị “săn chắc” hơn, khô hơn cũng như át đi độ ngọt.

Tỷ lệ Axit amino (Aminosan-do) càng cao thì sake càng có độ sánh và vị đậm đà

Cấp bậc rượu sake

Shinshu chỉ loại sake được sản xuất ngay trong năm và có hương vị tươi mới.

Koshu là thức rượu sake được lên men từ một vài năm trước, mang hương vị mềm mượt.

Chouki-chozo-shu – sake có vị “trưởng thành” nhờ được ngâm ủ trong nhiều năm. Trước đây, nhiều người cho rằng sake không nên được ngâm ủ trong thời gian quá dài vì sẽ làm mất đi độ ngon của loại rượu này. Tuy nhiên, sau khi quy trình ủ rượu được cải thiện hơn nhờ vào những kĩ thuật tiên tiến, nhiều dòng sake đã được tạo ra chỉ nhờ vào quá trình và thời gian ngâm ủ. Do vậy, rất nhiều nhãn hàng sake hiện nay đã có thể sản xuất ra những thức rượu truyền thống Nhật Bản có hương vị trưởng thành hơn, độc đáo hơn cùng với chất lượng đa dạng hơn. 

ruou-sake-ippin-thuong-hang

Genshu chính là loại sake không pha loãng sau khi đóng vào chai. Đặc trưng của dòng sake này chính ở nồng độ cồn cao và vị nặng của rượu do không được pha thêm nước vào. Khi thưởng thức, để phù hợp với khẩu vị của từng người mà ẩm khách có thể cho thêm nước nóng hay nước lạnh vào.

Dòng rượu sake cao cấp của Nhật Bản – Sake Ippin nay đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam. Nếu quý khách muốn thưởng thức thức rượu thượng hạng này, hãy liên hệ với Ippin Sake Việt Nam theo thông tin bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những chai sake chất lượng tuyệt hảo, đảm bảo nhất.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU IPPIN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 27/67B, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q.Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Thông tin liên hệ:

Khu vực miền Bắc: Mr. Minh Anh

Tel: (84.24) 3732 6736

Phone: (84) 32 850 3005

Email: sales@ippin.vn