Tìm hiểu về rượu sake – Quốc tửu của Nhật Bản

Tìm hiểu về rượu sake – Quốc tửu của Nhật Bản

Mỗi một quốc gia đều có loại đồ uống đặc trưng riêng cho mình, Hàn Quốc có soju, Pháp có rượu vang, nhắc đến Nhật sẽ là rượu sake. Đây được mệnh danh là “quốc tửu” của xứ sở hoa anh đào. Rượu sake tạo ra một nét văn hóa rượu đặc trưng riêng chỉ có ở Nhật Bản, có ý nghĩa rất lớn trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Sake trở thành cầu nối giữa người với người, kết nối con người với thần linh – nét văn hóa đặc biệt của người dân Nhật Bản.

Rượu Sake – Tinh hoa của đất trời nước Nhật với hàng trăm năm lịch sử

quoc-tuu-nhat-ban1

Rượu sake là loại rượu gạo Nhật được làm hoàn toàn nguyên chất từ gạo. Rượu Sake được biết đến từ cách đây từ rất lâu, cụ thể là thế kỷ thứ III. Gạo thuở xưa là nguồn lương thực quý giá không phải gia đình nào cũng dư dả. Rượu sake được nấu từ gạo, vốn chỉ là loại rượu chỉ được thưởng tức bởi hoàng gia hoặc tại các ngôi chùa lớn và các lễ hội tôn giáo. Phải gần 10 thế kỷ sau đó, tới cuối thế kỷ XII, rượu sake mới dần trở thành thức uống phổ biến trong mọi tầng lớp.

Rượu Sake – Đồ uống trân quý và mang quốc hồn quốc túy Nhật Bản

Rượu sake theo văn hóa Nhật Bản mang ý nghĩa như một vị thần mùa màng. Do vậy, rượu sake mang một ý nghĩa lớn, thường xuất hiện trong mọi lễ hội tôn giáo để dâng lên những vị thần. Phương pháp nấu rượu sake được truyền từ đời này qua đời khác, mang theo một hương vị trường tồn đặc trưng không nơi nào có được.

quoc-tuu-nhat-ban2

Rượu sake từ xưa rất được trân trọng, chỉ được dùng vào các dịp đặc biệt. Chỉ những món đồ sứ trang trí, đồ gỗ cao cấp mới có thể dùng để đựng các loại rượu này.

Được chế biến và nấu từ những loại nguyên liệu đặc biệt và quy trình kỹ lưỡng

Nguyên liệu chính làm nên sake chỉ có gạo, nước và men rượu (koji). Gạo được lựa chọn từ giống gạo riêng là Sakamai, có hạt lớn và mềm hơn. Được biết đây là loại gạo chỉ được trồng tại một số vùng địa lý đặc biệt, dùng phương pháp canh tác khá phức tạp.

Nguồn nước để nấu rượu sake từ những giọt nước ngầm tinh khiết. Nước chiếm tới 80% nguyên liệu làm nên sake.  

Quy trình ủ rượu với công thức gia truyền cùng sự cảm nhận tinh tế chỉ có ở những nghệ nhân nấu rượu. Rượu gạo chỉ được ủ vào thời điểm lạnh nhất trong năm, loại gạo cũng phải là gạo mới gặt trong mùa thu.

Cách thưởng thức sake đầy tinh tế không phải ai cũng biết

Uống rượu sake cũng cần phải thực hiện theo một số nguyên tắc để rượu rót ra thơm ngon hơn. Đồng thời, quy tắc rót rượu, cầm chén rượu cũng thể hiện các quy tắc thể hiện sự tôn trọng. Ví dụ như trên bàn tiệc, một người sẽ rót rượu cho người có địa vị cao hơn: cầm tokkuri bằng hai tay, một lòng bàn tay úp xuống. Nhiều người còn quấn khăn quanh bình đựng tokkuri để rượu không bị nhỏ giọt xuống. Còn nếu người rót rượu có địa chỉ cao hơn người được mời thì chỉ cần rót bằng một tay.

quoc-tuu-nhat-ban3

Còn trong các buổi lễ trang trọng, người nhận rượu sẽ nâng chén bằng cả hai tay, một tay phải cầm bao quanh ly, một tay đặt lên lòng bàn tay còn lại. “Kanpai” là cách mọi người cụng ly rượu sake như bao loại đồ uống khác. Tuy nhiên, vành ly của bề dưới sẽ nằm dưới vành ly của bề trên.

Rượu Sake – Đồ uống trân quý và mang tính nghệ thuật cao

Sake còn hơn cả một thức uống thông thường. Nó là thức uống của thần linh và rất được trân trọng. Do vậy, cách uống cũng tinh tế không kém. Rượu sake thường được thưởng thức sau hai, ba tháng khi mua và thưởng thức sau ba giờ khi khui. Rượu sake cần thời gian để hương vị được cảm nhận một cách tinh tế, cũng tương tự như việc thưởng thức, lưu trữ rượu vang.

Rượu sake có thể thưởng thức khi hâm nóng được gọi là Atsukan. Là đồ uống thích hợp thưởng thức vào thời tiết lạnh. Rượu sake uống vào thời điểm trời ấm thì nên ướp lạnh để gia tăng độ sảng khoái.

quoc-tuu-nhat-ban4

Rượu sake là để thưởng thức và cảm nhận, không phải là đồ uống lấy được. Do vậy, không có ai ép bạn phải uống nhiều rượu sake nếu không muốn trong mọi bữa tiệc nhậu. Nếu người khác rót rượu đầy ly cho bạn, bạn có thể nhấp ngụm nhỏ để tách mình không bị cạn đi.

Rượu sake chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi du khách và thực khách khi ghé thăm Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể sở hữu trải nghiệm thưởng thức rượu sake chính hãng tại Ippin Việt Nam – một thương hiệu rượu Sake trải qua 12 thế hệ Nhật Bản. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ loại rượu sake mà bạn yêu thích!