VĂN HÓA THƯỞNG THỨC RƯỢU NHẬT BẢN
Văn hóa thưởng thức rượu Nhật Bản

VĂN HÓA THƯỞNG THỨC RƯỢU NHẬT BẢN

Say đắm với những món rượu ngon của Nhật vậy bạn có hiểu rõ về văn hóa thưởng thức rượu của đất nước mặt trời mọc này không? Cùng chúng tôi điểm qua một vài chia sẻ dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa thưởng rượu của Nhật Bản.

Cách thưởng thức rượu của người Nhật

cach-thuong-thuc-ruou-cua-nguoi-Nhat
Cách thưởng thức rượu của người Nhật

1. Sếp và nhân viên nói chuyện, xưng hô thân mật trên bàn nhậu

Nếu bạn đã từng đến Nhật hoặc làm việc với người Nhật sẽ quen thuộc với hình ảnh người Nhật rất lễ phép và xem trọng về hình thức. Tuy nhiên bạn biết không ở trên bàn nhậu thì họ sẽ có một luật bất thành văn là: “Tất cả đều bình đẳng trên bàn nhậu”. Luật này còn gọi là Bureikō.

Cụ thể bạn có thể dễ dàng nói chuyện, xưng hô thân mật và thoải mái nhất cùng đồng nghiệp, cấp trên của mình như là bạn bè.

2. Thích dùng rượu Nhật nguyên chất

Nếu như ở Việt Nam khi uống bia rượu thì hay bỏ đá vào hoặc pha nước ngọt cùng rượu. Thì khi sang Nhật bạn nên bỏ thói quen này bởi người Nhật họ sẽ uống rượu nguyên chất. Sẽ không có tình trạng pha cùng nước ngọt hoặc bỏ đá. Thay vào đó là ướp lạnh để giữ trọn hương vị của sản phẩm.

3. Luôn được chăm sóc ly rượu trên bàn nhậu

Nói đến văn hóa thưởng thức rượu của người Nhật thì chúng ta cũng cần để ý về việc chăm sóc ly rượu của bạn trên bàn nhậu. Cụ thể bạn nhậu người Nhật của bạn sẽ để ý, chăm sóc ly rượu bạn lúc nào cũng đầy. Ngược lại bạn cũng phải làm điều tương tự với họ thì mới được xem là lịch sự và tôn trọng lẫn nhau.

4. Phải quẩy hết mình cùng nhau

Khi uống rượu ở Nhật thì bạn hãy nhớ là phải hết mình nhé. Bởi vì văn hóa thưởng thức rượu của họ đó là nhiệt tình. Vì vậy nếu như đang ở Nhật và bắt gặp hình ảnh cấp trên, đồng nghiệp của mình nằm ở công viên và không về nhà nổi sau cuộc vui thì cũng không cần quá ngạc nhiên. Bởi họ đã quẩy hết mình trong cuộc vui.

5. Không quên nhiệm vụ ngày hôm sau

Mặc dù chơi xả láng khi thưởng rượu thế nhưng ngày hôm sau thì họ tỉnh táo và có mặt đúng giờ ở công ty. Bởi chơi gì thì chơi và uống như thế nào thì uống nhưng công việc vẫn cần phải được đặt lên hàng đầu. Chúng ta cần phải biết chăm sóc sức khỏe để hôm sau vẫn là một ngày ngập tràn năng lượng.

Các bước uống rượu Sake trong văn hóa người Nhật

cach-thuong-thuc-ruou-cua-nguoi-Nhat-2
Thưởng thức tinh hoa sake Nhật Bản

Nói về văn hóa uống rượu của người Nhật thì chúng ta cũng không thể nào quên được rượu Sake mà đặc biệt là Sake Ippin. Bởi với người Nhật uống rượu Sake chính là một văn hóa xưa nay. Nhưng khi uống rượu Sake không phải đơn thuần mà người Nhật cũng cần phải tuân thủ theo các bước trong văn hóa thưởng rượu đó là:

Bước 1: Làm quen với bình cốc truyền thống

Rượu sake sẽ được đựng bên trong bình gốm nhỏ tên gọi tokkuri. Cốc uống là ochoko hoặc là sakazuki hoặc phổ biến hơn là masu tức là cốc dạng hộp gỗ. Khi dùng bình và cố này bạn sẽ cảm nhận được mùi rượu hoàn hảo nhất của rượu sake.

Bước 2: Để rượu ở nhiệt độ thích hợp

Sake sẽ được để ở nhiệt độ phòng, ngoài ra với loại rượu sake chưa được tiệt trùng thì nó sẽ được ướp lạnh. Bạn không nên để rượu sake ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng vì sẽ làm cho chất lượng bị giảm sút.

Bước 3: Rót rượu Sake Nhật Bản

cach-thuong-thuc-ruou-cua-nguoi-Nhat-3
Văn hóa rót rượu Sake Nhật Bản

Trong văn hóa thưởng thức rượu của người Nhật thì bạn cũng nên lưu ý khi rót thì rót vào cốc của khách nhưng không tự rót cho mình. Hãy giữ bình rượu bằng hai tay và lòng bàn tay hướng xuống dưới. Rót cho từng khách và khách sẽ có nhiệm vụ đảm bảo cốc chủ nhà luôn đầy.

Ngoài ra khi rót bạn dùng một tay cầm bình rượu còn tay còn lại chạm vào tay đang cầm bình rượu. Nhưng nếu bạn có địa vị cao hơn người bạn đang rót rượu thì bạn có thể rót bằng một tay.

Với người được rót rượu thì hãy giữ cốc đúng cách. Nếu trường hợp trang trọng thì bạn giữ cốc khi rót và dùng một tay giữ cốc và đặt phía trên tay còn lại. Nhưng nếu như người rót rượu địa vị thấp hơn bạn thì bạn chỉ cần giữ cốc chỉ bằng một tay.

Bước 4: Nâng cốc

Nếu ở trong nhà hàng Nhật thì bạn có thể nói Kanpai và chạm cốc vào cùng nhau. Nhưng khi bạn uống rượu với người có địa vị cao hơn thì nên đảm bảo cho miệng cốc bạn phải thấp hơn miệng cốc người đó khi nâng cấp.

Mặc dù rượu Sake Nhật Bản không quá mạnh nhưng nếu rượu được uống nóng thì bạn nên uống chậm vì hơi cồn sẽ bốc hơi khỏi rượu và bay vào mũi, cổ bạn khi uống. Ngoài ra khi uống bạn hơi xoay người ra xa người có địa vị cao hơn. Còn trong trường hợp uống rượu với người có địa vị cực kỳ cao thì nên xoay người hoàn toàn trước khi thưởng rượu.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa thưởng thức rượu Nhật Bản. Mọi nhu cầu liên quan đến việc mua rượu sake Nhật vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn!